Kinh nghiệm hoàn thuế VAT khi mua sắm tại Thái Lan

Kinh nghiệm hoàn thuế VAT khi mua sắm tại Thái Lan

Nếu bạn vừa mê shopping, vừa mê du lịch, thì Bangkok Thái Lan chính là điểm đến siêu lý tưởng. Cả chục Shopping Malls lớn bé như Siam Center, Siam Paragon, Center World, Terminal 21,… với đủ mọi thương hiệu chắc chắn sẽ khiến bạn…buồn, vì không đủ thời gian, tiền bạc! Mua sắm ở Thái Lan đã trở thành một phần trong lịch trình của du khách đến xứ sở Chùa Vàng. Tuy nhiên, có một thủ tục không phải ai cũng biết đó là bạn sẽ ĐƯỢC TRẢ LẠI TIỀN THUẾ VAT, có thể lên tới 7% đơn hàng. Hôm nay mình chia sẻ về Kinh nghiệm hoàn thuế ở Thái Lan khi mua sắm ở những trung tâm thương mại nhé!

Hiệp Trần. hieptran.net - Kinh nghiệm du lịch tự túc - Kinh Nghiệm xin visa miễn chứng minh tài chính - Blogger du lịch bụi

Mình tóm tắt 03 bước cơ bản trong thủ tục Hoàn thuế VAT khi mua sắm để bạn dễ hình dung nè:

Bước 1: Mua hàng và yêu cầu lập hóa đơn VAT khi thanh toán (Tại trung tâm thương mại).

Bước 2: Xét duyệt đơn hoàn thuế VAT (Tại sân bay).

Bước 3: Nhận tiền hoàn thuế VAT (Sau khi làm thủ tục check-in máy bay).

Thường thì mình sẽ xài hết tiền, chỉ để lại một khoản vừa đủ để trả tiền taxi ra sân bay. Sau đó lấy tiền hoàn thuế vừa nhận được sau khi check-in và đánh chén một bữa no nê, đủ cho cả Burger King và Star Bucks luôn đấy ? Nếu dư nữa thì vào cửa hàng miễn thuế King Power Duty Free ở sân bay mua sắm ít đồ về làm quà luôn.

Hiệp Trần. hieptran.net - Kinh nghiệm du lịch tự túc - Kinh Nghiệm xin visa miễn chứng minh tài chính - Blogger du lịch bụi

Kinh nghiệm hoàn thuế ở Thái Lan khi mua sắm – Các bước cụ thể

Bước 1: Mua hàng và yêu cầu lập hóa đơn VAT khi thanh toán (Tại trung tâm thương mại)

Trong mỗi cửa hàng đều có quầy thanh toán lập hoá đơn VAT
Bạn nhớ mang theo Passport để yêu cầu lập hoá đơn VAT
Đây là hóa đơn vàng nhận tại cửa hàng. Bạn giữ đầy đủ hóa đơn + receipt như trong hình nhé

Bước 2: Xét duyệt đơn hoàn thuế VAT (Tại sân bay)

Ở sân bay, ví dụ trong hình là sân bay Đôn Mường DMK, bạn ghé quầy này để nhận chứng từ chấp nhận hoàn thuế . Trước/sau khi làm thủ tục check-in đều được.

Quầy này mở cửa 24/24 nhưng lúc nào cũng rất đông. Có lần 5h sáng mình vẫn xếp hàng dài, phải chờ 20-30p mới đến lượt đấy.

Bước 3: Nhận tiền hoàn thuế VAT (Sau khi làm thủ tục check-in máy bay)

Lưu ý là bạn chỉ có thể nhận lại tiền TRƯỚC KHI VÀO CỔNG CHỜ LÊN MÁY BAY (BOARDING GATE). Tức là nếu bạn ra khỏi Thái Lan bằng đường bộ, hoặc không check-in máy bay thì sẽ không được nhận tiền nhé.

Ở Bước 2 bạn sẽ nhận được 1 tờ xác nhận sẽ được hoàn lại bao nhiêu tiền, mang tờ đó đến quầy này để nhận tiền là xong. Quầy này nằm sau cửa kiểm tra an ninh, trên lối vào các cổng chờ.
Hiệp Trần. hieptran.net - Kinh nghiệm du lịch tự túc - Kinh Nghiệm xin visa miễn chứng minh tài chính - Blogger du lịch bụi

Jetstar thường xuyên có khuyến mãi vé máy bay Việt Nam – Thái Lan. Bạn có thể click vào đây để xem vé khuyến mãi.

Kinh nghiệm hoàn thuế ở Thái Lan khi mua sắm – Một số lưu ý

– Bạn phải xuất cảnh khỏi Thái Lan bằng đường hàng không mới nhận được tiền hoàn thuế. Như mình đã trình bày ở trên, chỉ sau khi làm thủ tục check-in máy bay bạn mới có thể nhận được tiền. Do đó, nếu bạn không ra khỏi Thái Lan, hoặc xuất cảnh khỏi Thái Lan bằng đường bộ chẳng hạn, thì bạn sẽ không nhận được tiền hoàn thuế.

Các sân bay quốc tế (International Airport) đều có khu vực nhận tiền hoàn thuế. Ví dụ bạn đến Băng Cốc, mua sắm ở đây, sau đó đi Krabi chơi và từ sân bay Krabi bạn đi sang nước khác, thì bạn vẫn có thể thực hiện Bước 2,3 (Xác nhận đơn hoàn thuế, nhận tiền) ở Krabi International Airport nhé.

Không phải lúc nào cũng làm Hóa đơn vàng (hoàn thuế) ở ngay trong chính cửa hàng bạn đã mua sắm. Ở ví dụ trên, mình đã mua sắm ở Uniqlo, mình thanh toán ở ngay trong Uniqlo và nhận hóa đơn vàng ở đây. Tuy nhiên, có một lần khác, mình mua đồ của Reebok, Nike thì được nhân viên dẫn đến một quầy gần đó làm thủ tục lấy hóa đơn.

Phải mang theo Passport khi đi mua sắm. Nếu bạn không có Passport, nhân viên ở cửa hàng sẽ không thể xuất hóa đơn cho bạn được.

Nên dùng duy nhất 1 passport để mua sắm cho cả chuyến đi. Nếu có thể thì bạn chỉ nên dùng 01 passport của ai đó trong nhóm cho tất cả các hóa đơn mua sắm, để tiện hơn trong lúc làm thủ tục hoàn thuế ở sân bay. Kinh nghiệm hoàn thuế ở Thái Lan của mình đó xếp hàng chờ làm thủ tục xác nhận hoàn thuế, và nhận tiền rất lâu (có khi tới 30 phút).

Chúc bạn có thật nhiều tiền để mua sắm phê lòi ?