Kinh nghiệm dùng Traveloka đặt vé máy bay - Bị hủy chuyến không nhận được thông báo

Kinh nghiệm dùng Traveloka đặt vé máy bay - Bị hủy chuyến không nhận được thông báo

Dù bạn là người thường xuyên phải di chuyển, vì lý do công việc hay du lịch, hay bạn mới bắt đầu tìm hiểu về du lịch, thì chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe nói đến việc Dùng Traveloka đặt khách sạn vé máy bay giá rẻ. Mình cũng không phải là ngoại lệ, thậm chí mình còn rất thường xuyên dùng Traveloka nữa. Những ích lợi và hạn chế của việc dùng Traveloka mình sẽ nói cụ thể ở bài khác, trong bài này mình xin chia sẻ lại kinh nghiệm đặt vé qua Traveloka nhưng bị hãng bay hủy chuyến mà không hề nhận được bất kỳ thông báo nào.

Hiệp Trần. hieptran.net - Kinh nghiệm du lịch tự túc - Kinh Nghiệm xin visa miễn chứng minh tài chính - Blogger du lịch bụi

Update 03/2020: Có một điều mình không thích Traveloka nữa là Gần đây mình thấy Traveloka rất hay để giá cao. Kiểu nếu có khuyến mãi thì trừ đi vẫn cao hơn các trang Booking khác, nên bạn nào đặt Traveloka thì nhớ check cẩn thận nhé.

Bạn có thể kiểm tra giá trên Agoda trước (nếu book phòng):

Còn nếu bạn đặt các dịch vụ như Sim, Tour du lịch trong ngày… (experience) thì có thể kiểm tra giá trước ở Klook:

Klook.com
Hiệp Trần. hieptran.net - Kinh nghiệm du lịch tự túc - Kinh Nghiệm xin visa miễn chứng minh tài chính - Blogger du lịch bụi

Tóm tắt thế này: Mình dùng Traveloka đặt vé Thai Lion Air chuyến Băng Cốc – Phuket sáng sớm ngày 9/2/2018 (chuyến 2:00 sáng). Lúc đến sân bay thì hãng báo CHUYẾN BAY ĐÃ BỊ HỦY ?. Trong khi mình không nhận được bất kỳ thông báo nào (đến email/điện thoại). Và hãng đổi vé cho mình bay chuyến cùng ngày, lúc 2:00 chiều.

Như vậy, thay vì đến Phuket lúc 5:00 sáng, bây giờ mình đến Phuket lúc 5:00 chiều. Vậy là mất toi 1 ngày trời (trong hành trình 5 ngày), rước một đống bực, bức xúc vào thân, phát sinh cả đống chi phí, và ảnh hưởng rất lớn đến lịch trình.

Nếu gặp phải sự cố tương tự, bạn có thể feedback lên Traveloka và nhận được bồi thường.

Kinh nghiệm dùng Traveloka đặt khách sạn vé máy bay giá rẻ

Vì Traveloka Vietnam thường xuyên có những chương trình khuyến mãi lên tới 15-20%, thậm chí hơn, giá phòng khách sạn, vé máy bay, nên mình vẫn tích cực dùng Traveloka cho những chuyến đi. Nếu biết cách đặt và có kế hoạch, bạn có thể tiết kiệm được kha khá chi phí cho cả hành trình khi dùng Traveloka đặt khách sạn vé máy bay giá rẻ đấy!

Tuy nhiên, sau trải nghiệm vừa rồi của mình, thì rõ ràng là đặt vé máy bay qua Traveloka rủi ro quá. Kinh nghiệm mình muốn chia sẻ với bạn ở đây đó là cứ dùng Traveloka cũng được, không nhất thiết phải tẩy chay, nhưng phải biết cách bảo vệ mình. Vì dù gì bạn cũng nhận được giá tốt, mà Traveloka lừa đảo là chuyện chắc chắn không xảy ra.

Để chắc chắn cho hành trình của bạn được diễn ra suôn sẻ, thì bạn nên chủ động kiểm tra thông tin chuyến bay bằng cách trực tiếp vào website của hãng bay, vào các mục như Thông tin chuyến bay (Flight Status) để biết chắc chắn chuyến bay của mình có cất cánh đúng giờ hay không.

Trải nghiệm bị hủy chuyến bay mà không nhận được thông báo từ Traveloka

Như mình đã kể ở phần đầu, ngày hôm đó chuyến bay đi Phuket của mình sẽ cất cánh lúc 2:00 sáng, nên khoảng 12:00 hơn bọn mình có mặt ở sân bay Don Muang DMK để làm thủ tục. Chỉ chính khi bạn trải nghiệm cảm giác khệ nệ theo một mớ hành lý, đến lúc tìm được quầy thủ tục thì nhân viên báo CHUYẾN BAY ĐÃ BỊ HỦY thì bạn mới hiểu được cảm giác ức chế, bức xúc là như thế nào.

Dùng Traveloka đặt khách sạn vé máy bay giá rẻ
Dù đã rất cẩn thận (thường xuyên check sms, email) nhưng vẫn không hề hay biết gì khi chuyến bay đã bị hủy.

Lúc này bọn mình lại lật đật chạy qua Ticket Counter (Quầy dịch vụ vé) của hãng bay để hỏi cho ra nhẽ. Tất nhiên hãng bay đổ lỗi cho Traveloka không thông báo cho khách (vì mình đặt qua Traveloka chứ không đặt trực tiếp với hãng). Và nhân viên đã đề nghị chuyển chuyến bay miễn phí cho mình sang 2:00 chiều.

Hãng bay đồng ý đổi miễn phí chuyến bay.

Xong, vậy là kế hoạch có mặt ở Phuket lúc 5:00 sáng đã phá sản. Toàn bộ tour, khách sạn ở Phuket cho ngày hôm đó bị mất (tiền đã thanh toán). Bây giờ lại phải tìm khách sạn ở Bangkok để nghỉ đêm. Một đống chi phí, vấn đề nảy sinh khi chuyến bay bị hủy như vậy, chưa kể là rất ức chế, cảm giác muốn về nhà, bỏ chuyến đi luôn cho rồi ?

Kinh nghiệm yêu cầu Traveloka bồi thường chi phí phát sinh

Tất nhiên mình vẫn tiếp tục hành trình, dù đã bị mất 1 ngày (trên tổng 5 ngày của hành trình). Lúc kết thúc chuyến đi, về đến Việt Nam thì đã 27 Tết nên mình cũng không có thời gian để feedback lại với Traveloka. Mãi đến gần 1 tháng sau mình mới thực hiện việc này.

Traveloka cũng khá thiện chí khi nhận sơ suất, và nhanh chóng đề nghị bồi thường toàn bộ tiền khách sạn, taxi phát sinh ở Bangkok cho mình. Sau 01 ngày mình đã nhận được tiền bồi thường.

Nếu bạn chẳng may gặp phải trường hợp giống mình, kinh nghiệm mình muốn chia sẻ là:

1. Bạn cứ tiếp tục hành trình, yêu cầu hãng bay đổi vé miễn phí. Nếu không được thì bạn cứ thanh toán, và giữ lại hóa đơn.

2. Giữ lại hóa đơn, hoặc bằng chứng cho những chi phí phát sinh như khách sạn, tiền taxi,.. để thuận tiện hơn trong lúc yêu cầu bồi thường.

3. Sau khi kết thúc chuyến đi, về nhà liên hệ qua Traveloka Hotline, hoặc chat với support trực tiếp trên web của Traveloka.

Bạn nên giữ lại những hóa đơn chi phí phát sinh.

Và một lần nữa, mình muốn nhắc lại rằng nếu bạn dùng Traveloka đặt khách sạn vé máy bay giá rẻ thì phải biết cách bảo vệ mình trước nhé, chủ động kiểm tra tình trạng chuyến bay của mình, đừng chờ Traveloka thông báo. Vì sau sự cố gặp phải, mình rất bức xúc nên khi về đã kiểm tra toàn bộ những chuyến bay trong năm 2017 đặt qua Traveloka thì thấy có khoảng 3,4 chuyến bị đổi giờ bay, nhưng Traveloka hoàn toàn không thông báo. Thay vào đó, người thông báo là hãng hàng không. Thậm chí kinh khủng hơn, đó là mình vào App Travleoka trên điện thoại thì giờ bay VẪN NHƯ CŨ?! 

Mình kể chuyện này trên Facebook cá nhân thì thấy một số bạn bè cũng gặp phải tình trạng tương tự khi dùng Traveloka đặt khách sạn vé máy bay giá rẻ.

Dùng Traveloka đặt khách sạn vé máy bay giá rẻ
Dùng Traveloka đặt khách sạn vé máy bay giá rẻ
Những chuyện như kiểu Traveloka không thông báo khi giờ bay đổi, hoặc bồi thường do sơ suất không chỉ riêng mình gặp phải.

Trên đây là một trải nghiệm của mình khi dùng Traveloka đặt khách sạn vé máy bay giá rẻ nhưng không nhận được thông báo khi chuyến bay bị hủy, và hướng giải quyết. Hy vọng bạn sẽ không gặp phải những tình huống tương tự như của mình.

Cám ơn bạn vì đã đọc bài  ?