Tranh thủ được nghỉ học kỳ, và đang độ nước lên, mình hú thằng bạn đi luôn và ngay cho nóng. Thế là 2 thằng rong ruổi Sài Gòn- Đồng Tháp – An Giang – Cần Thơ – Sài Gòn trong 3 ngày.

Tràm Chim, Trà Sư, hay Tà Pạ thì cũng nổi tiếng rồi, nên mình cũng không viết kỹ chi tiết nữa nhé, viết về vài kinh nghiệm của bọn mình trong chuyến đi 3 ngày  vừa rồi thôi.

1. Sài Gòn – Tràm Chim: 150km – 4 tiếng xe máy – qua quốc lộ 1A

tramchim

Khởi hành lúc 4h sáng từ Tp HCM, qua Quốc lộ 1A, ngang qua Tp Tân An, dọc theo đường 62 là đến được Tam Nông, Đồng Tháp – nơi Vườn Quốc Gia Tràm Chim tọa lạc.

DSC_0004

Chức năng chính của VQG Tràm Chim là bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước của vùng Đồng Tháp Mười, bảo vệ nơi cư trú cho các loài chim, đặc biệt có Sếu Đầu Đỏ. Mình đi mùa này ( tháng 10 ) thì nước lên cao, nhưng không thấy nhiều chim. Nghe bảo muốn thấy được nhiều chim thì phải đi mùa khô. Còn mùa nước lên cao nhất là sau 20 tháng 9 Âm lịch, theo lời kể của chú Tư kiểm lâm nơi đây.

Giá tham quan ở Tràm Chim có 2 mức : 500.000 và 800.000 cho một vỏ lãi ( xuồng ) 12 người, tùy chuyến. Chuyến 800.000 thì được đi vào rừng, quảng đường khoảng 21km, vào rừng có chỗ nghỉ ngơi, dịch vụ ăn uống. Mình thấy giá này cũng thuộc dạng cao quá rồi. Đối với những ai không đi theo đoàn đông thì phải chờ ghép đoàn, sẽ không chủ động được thời gian, và giá share ra cũng chưa chắc đã thấp. Nên những bạn nào đi chỉ cỡ 2-4 người thì nên để ý vấn đề này nhé 😀

DSC_0068

 

DSC_0086

 

DSC_0075

Nếu bạn muốn đi lâu hơn, hoặc dừng vỏ lãi chụp hình… thì cứ deal trực tiếp với người lái là oke thôi. Vì mình dừng lại lâu thì người ta cũng không quay về đi để kịp thêm chuyến nữa được, nên tip thêm cho họ cũng là hợp lý. Chơi ở Tràm Chim khoảng 2 tiếng là vừa, lên đường sớm để kịp đến Trà Sư lúc hoàng hôn.

DSC_0092

Tháp Mười đẹp nhất bông sen…

 

DSC_0119

Đài quan sát, cao khoảng 18m

 

DSC_0131

Một góc nhìn từ đài quan sát

 

DSC_0143

Nhìn từ đài quan sát

 

2. Tràm Chim – Trà Sư : 90Km, có đi phà.

trasu

Khoảng 12h trưa, Ra khỏi Tràm Chim, đi tiếp về hướng phà Chợ Vàm, ngang qua Tp Châu Đốc rồi tới huyện Tịnh Biên, có thể dừng ở chợ Châu Đốc ăn uống, nghỉ ngơi. Tới Trà Sư khoảng 4h là đẹp, vừa kịp ngắm hoàng hôn. Mình thấy có bạn chia sẻ kinh nghiệm ngủ đêm ở trong rừng Trà Sư, ngủ ở đài quan sát…, mình thì nghỉ ở nhà nghỉ Hoa Tràm ngay ngoài cổng Trà Sư, giá 150k/ đêm/ phòng lạnh, cũng khá ok. Sáng hôm sau vào lại Trà Sư từ sớm, đón bình minh luôn.

DSC_0174

Bọn mình là những vị khách đầu tiên trong ngày đến với Trà Sư…

DSC_0179

Không khí mát mẻ, trong lành, lanh lảnh tiếng chim hót,… của Trà Sư chào đón bọn mình

 

DSC_0224

Ở Trà Sư, bạn rất dễ bắt gặp những chú chim đi kiếm ăn vào sáng sớm…

Giá tham quan ở Trà Sư là 75k/ người nên không cần chờ ghép đoàn luôn, rất thoải mái, được ngồi cả xuồng máy và xuồng tay, chia làm 2 chặng. Mình thấy nếu đã đi Trà Sư rồi thì không muốn đi Tràm Chim nữa luôn :D. Chụp hình cũng rất đẹp nữa. Kinh nghiệm là bạn phải đi sáng sớm hoặc chiều tối, vắng khách thì dừng lại chụp hình dễ dàng hơn.

DSC_0213

Tuyệt đẹp một con đường màu xanh…

 

DSC_0261

Khoảng 8h sáng ngày cuối tuần, Trà Sư bắt đầu tấp nập đoán những đoàn khách

 

DSC_0275

 

DSC_0295

Con đường giữa hai hàng tràm như thế này rất yên bình, mát mẻ.

DSC_0407

Nhìn từ đài quan sát Trà Sư. Ở đây còn có ống nhòm, 5k/ 3 phút. Có thể nhìn thấy tượng phật Di Lặc ở Núi Cấm

3. Cửa khẩu Tịnh Biên:

Cách Trà Sư khoảng 10km là chợ Tịnh Biên, ngay cửa khẩu luôn, có cả Siêu thị miễn thuế, bạn nào quan tâm thì ghé cho biết hoặc mua đồ cũng được. Lúc mình đi còn thấy cả hiệu mắm Cô giáo Thảo nữa :(, định lúc về quay lại chụp tấm hình mà rẽ đi hướng núi Cấm luôn quên mất chụp hình.

4. Tà Pạ –  Huyện Tri Tôn – An Giang :

tapa

Lúc đầu bọn mình định đi cả Núi Cấm nữa, mua vé chạy 20k chạy vào thì hoặc là gửi xe đi bộ, hoặc là thuê xe của dịch vụ người dân ở đó cho họ chở, chứ mình không được tự đi. Nghe mấy anh xe ôm nói 1 cuốc 80k. Mình thấy không thích nên thôi out luôn, thẳng tiến đi Tà Pạ, cách đó cũng khoảng 10km thôi. Tức là Núi Cấm nằm giữa Trà Sư và Tà Pạ.

Trên đường từ Tịnh Biên sang Tri Tôn, là mênh mông những ruộng lúa, với những hàng thốt nốt

Trên đường từ Tịnh Biên sang Tri Tôn, là mênh mông những ruộng lúa, với những hàng thốt nốt rải khắp nơi

Hồ Tà Pạ thì khỏi nói rồi, quá là đẹp luôn, đẹp quá mức cho phép :)) . Lại vắng người, tha hồ chụp ảnh, hôm mình đi còn gặp 2 chị nữa từ HCM, xuống đến Châu Đốc thuê xe ôm đi Trà Sư rồi Tà Pạ luôn.

Hồ Tà Pạ sắp sửa hiện ra...

Hồ Tà Pạ sắp sửa hiện ra…

DSC_0477

Có một Tà Pạ đẹp như thế…

DSC_0485

Trời và nước, mỗi nơi một vẻ xanh biếc

DSC_0515

Bức tranh sơn thủy hữu tình này mê hoặc lòng người

Mọi người như vội vã ghi lại cảnh đẹp nơi đây

Mọi người như vội vã ghi lại cảnh đẹp nơi đây

Ở phía ngoài còn có góc ngắm cảnh đồng lúa, cây thốt nốt nữa, rất đẹp. Bạn cũng không nên bỏ qua cảnh này.

DSC_0605

Mình chơi xong ở Tà Pạ là 2h chiều, thẳng tiến về Cần Thơ luôn, đến nơi là 6h tối. Check-in nhận vào rồi ăn tối, đi tham quan Cần Thơ.

Nếu bạn nào đi Núi Cấm nữa thì sẽ không kịp qua Cần Thơ rồi, nếu chạy nhanh có thể nghỉ đêm ở Tp Long Xuyên rồi sáng hôm sau chạy đi Cần Thơ cũng ok.

5. Tà Pạ – Cần Thơ : 160km, qua Tp Long Xuyên.

Vị sự cố hết tiền =)) và thời gian, nên bọn mình chỉ kịp ăn uống và nghỉ đêm ở Cần Thơ trước khi phải về SG sớm vào sáng hôm sau. Kết thúc chuyến đi như ý 😀

DSC_0079

Nhưng vẫn kịp thức dậy đón những ánh nắng đầu tiên của ngày mới…

DSC_0089

… và ngắm cây cầu Cần Thơ cùng dòng sông nổi tiếng với nhiều giai nhân này.

Share this post