Ấp ủ kèo Lý Sơn từ lâu, hè này mới có điều kiện, thế là triển luôn chuyến 8 ngày hưởng nắng miền Trung :D, Hồ Chí Minh – Quảng Ngãi – Lý Sơn – Đà Nẵng – Hội An. Mấy điểm này thì cũng quá nổi tiếng, thông tin cũng nhan nhãn luôn rồi nên trong mấy bài này mình ghi lại những kinh nghiệm của mình, review vài thứ linh tinh, up vài tấm hình chụp dạo, hy vọng giúp ích được bạn nào đang lên kế hoạch nhé ^_^ Mình sẽ viết theo lịch trình mỗi ngày luôn nha, đi đến đâu review, note kinh nghiệm, up hình tới đó luôn he 😀

Lịch trình sơ bộ

  • Ngày 1: Hồ Chí Minh – Đà Nẵng [máy bay] – Tp. Quảng Ngãi [xe đò]
  • Ngày 2: Tp. Quảng Ngãi – Cảng Sa Kỳ [xe buýt] – Đảo Lý Sơn [tàu]
  • Ngày 3: Đảo Lý Sơn – Đảo An Bình (đảo Bé) – đảo Lý Sơn [tàu]
  • Ngày 4: Đảo Lý Sơn – Sa Kỳ [tàu] – Tp. Quảng Ngãi [xe buýt] – Đà Nẵng [xe đò]
  • Ngày 5: Đà Nẵng
  • Ngày 6: Đà Nẵng – Hội An [xe máy]
  • Ngày 7: Hội An
  • Ngày 8: Hội An – Đà Nẵng [xe máy] – Hồ Chí Minh [máy bay]

Như vậy là mình ở chơi Tp. Quảng Ngãi được 1 chiều 1 đêm, ở Lý Sơn 2 ngày 2 đêm, còn lại chia đều cho Đà Nẵng và Hội An 😀

Ngày 1: Hồ Chí Minh – Đà Nẵng – Tp. Quảng Ngãi

Để đi Lý Sơn thì ngoài đi trực tiếp xe đò đến Tp. Quảng Ngãi bạn có thể đi máy bay đến thẳng sân bay Chu Lai của Quảng Ngãi hoặc bay đến Đà Nẵng. Đợt này mình đi từ HCM – Đà Nẵng, đến Đà Nẵng lúc 11h sáng, ăn trưa ở sân bay luôn. Đi taxi từ sân bay Đà Nẵng ra bến xe hết khoảng độ 80-90k.

Xe đò từ Đà Nẵng đi Tp. Quảng Ngãi và ngược lại

Để bắt xe đò từ Đà Nẵng đi Tp. Quảng Ngãi bạn có thể bắt ở bến, hoặc đứng ở quốc lộ đều được. Cứ nói với người lái taxi là mình cần đi Quảng Ngãi là họ chở ra chỗ bắt xe. Còn thuê luôn taxi từ ĐN đi QNgãi thì 1200k. Bác nào đi đông hay có điều kiện thì làm luôn quả taxi cho mát mẻ khỏe khoắn cũng được :D. Còn vé xe đò thì 90k/ vé nhé.

Từ Đà Nẵng đi Quảng Ngãi hết khoảng 2,5 tiếng. Tuy nhiên xe đò người ta vòng tới vòng lui đón khách nhồi nhét khí thế luôn, bữa mình đi cũng gần 3,5 tiếng :(, tính từ lúc xe rời bến Đà Nẵng cho đến khi vào bến trong tp Quảng Ngãi.

Đây là thông tin xe hôm bữa mình đi, bạn nào muốn  an tâm thì gọi hỏi đặt trước giờ giấc cho chắc cũng được.

Còn chiều từ Sa Kỳ trở về Quảng Ngãi, Đà Nẵng bạn sẽ đi như sau: Tại cảng Sa Kỳ bắt xe buýt ngay trong cảng luôn nhé, nói là cho ra đường quốc lộ để đi về Đà Nẵng là được. Từ trạm xe buýt này đi bộ khoảng 100m 200m là ra được đường quốc lộ, bác nào ko lết nổi thì có luôn xe thồ, khỏi đi bộ. Ở quốc lộ xe chạy về Đà Nẵng liên tục, chờ 10 15 phút là có ngay.

Chọn Tp. Quảng Ngãi hay bãi Mỹ Khê ?

Bản đồ trung tâm Tp. Quảng Ngãi - Bãi tắm Mỹ Khê - Cảng Sa Kỳ

Bản đồ trung tâm Tp. Quảng Ngãi – Bãi tắm Mỹ Khê – Cảng Sa Kỳ

Có 2 phương án ở lại Quảng Ngãi để sáng hôm sau đi cảng Sa Kỳ là ở ngay trong Tp.Quảng Ngãi (cách Sa Kỳ 20km) và ở bãi Mỹ Khê (cách Sa Kỳ 5km). Bạn có thể sợ trễ chuyến xe buýt, chuyến tàu sáng sớm nên sẽ chọn bãi Mỹ Khê. Tuy nhiên theo mình bạn cứ tự tin chọn phương án ở lại Tp Quảng Ngãi 1 đêm ăn chơi cho vui (vui hơn bãi Mỹ Khê), khách sạn cũng ngon lành hơn, sáng hôm sau đi Sa Kỳ vẫn ok, miễn là bạn đã hoàn tất việc book vé tàu đi đảo Lý Sơn và …. không ngủ quên 😀 . Thông tin cụ thể mình sẽ nói ở phần dưới nhé.

Ăn vặt ở Tp. Quảng Ngãi

Như vừa trình bày, mình chọn ở trong tp Quảng Ngãi luôn. Mảnh đất miền Trung này chào đón mình bằng cơn mưa lớn, nghe đâu là lâu lắm rồi chưa mưa, híc híc. Cứ sợ có bão, mưa tới hôm sau luôn thì tạch :(, đang chuẩn bị tinh thần ngồi khóc luôn :D. Cơ mà may mắn là tầm 4h30 chiều trời đã bắt đầu tạnh, để lại bầu không khí mát mẻ trong lành. Quá tuyệt vời để khám phá Tp. Quảng Ngãi. Nghe đồn là Quảng Ngãi có nhiều món ăn vặt ngon, thế là quyết tâm “ăn hết Quảng Ngãi” 😀 .

Mấy món ngon ngon, lạ lạ ở Quảng Ngãi là don, ram thịt nướng, với bò hít. Hôm rồi mình ăn mấy món này ở trên đường Phan Đình Phùng, 1 đoạn ngắn nhưng có nhiều quán, đủ món luôn, tiện để đi bộ. Có cả quán cơm gà cũng rất ngon.

Ram thịt nướng ở 236 Phan Đình Phùng - Siêu ngon, lại còn rẻ nữa huhu

Ram thịt nướng ở 236 Phan Đình Phùng – Siêu ngon, lại còn rẻ nữa huhu

 

Don và bò hít - Đặc sản Quảng Ngãi, ngay góc Phan Đình Phùng - Trần Hưng Đạo. Mỗi phần 10k :o

Don và bò hít – Đặc sản Quảng Ngãi, ngay góc Phan Đình Phùng – Trần Hưng Đạo. Mỗi phần 10k 😮

 

Quán Châu, cũng ở trên Phan Đình Phùng luôn, giữa quán ram thịt nướng với quán bò hít, don.

Quán Châu, cũng ở trên Phan Đình Phùng luôn, giữa quán ram thịt nướng với quán bò hít, don.

Nghe đâu ở Quảng Ngãi cũng có quán bar gì nữa, bác nào tối buồn buồn thì search địa chỉ rồi ra chơi tí cho đỡ buồn, lấy tinh thần hôm sau quẩy Lý Sơn he.

Xe buýt từ Tp. Quảng Ngãi đi cảng Sa Kỳ

Bạn sẽ đón chuyến xe buýt số 03 từ tp Quảng Ngãi đi Sa Kỳ, khoảng 5h30 mỗi sáng là xe bắt đầu chạy từ bến. Đợt rồi mình ở ngay đường Bà Triệu, đối diện công viên Ba Tơ, ở đây có khách sạn Đồng Khánh, khách sạn Sông Trà, ngay gần cầu Trà Khúc, đi bộ 3-5 phút là ra được trạm xe buýt đi Sa Kỳ. Trạm này thì bạn bắt tuyến đi Vạn Tường, số 07 thì phải (cứ trước khi lên xe thì nói với bác tài mình đi Sa Kỳ là chắc ăn nhất ^_^ )

 

 

 

 

 

Trạm xe buýt đi Sa Kỳ ở công viên Ba Tơ

 

Sa Kỳ thẳng tiến. Keke

Sa Kỳ thẳng tiến. Keke

Đặt vé tàu đi Lý Sơn

Việc mua vé tàu đi Lý Sơn do cảng Sa Kỳ quản lý, chứ không giống một số đảo khác do các hãng tàu tự xử. Nên bạn phải đặt trước với cảng, hoặc sáng đến sớm thì chờ xếp hàng mua cũng được, tuy nhiên nếu trúng mùa cao điểm thì rất đông khách, hết vé là chuyện thường, nên đặt trước cho chắc. Mỗi ngày thường có các chuyến lúc 7h30, 8h, 9h, 15h xuất phát từ Sa Kỳ đi Lý Sơn. Đặc biệt những dịp lễ, du khách đến Lý Sơn tăng gấp nhiều lần, mỗi ngày đảo đón cả nghìn lượt khách, nên có khi tàu chạy vào chạy ra liên tục luôn. Tàu chạy khoảng 1 tiếng/ lượt.

Ở cảng có 2 khu vực bán vé, 1 là xếp hàng chờ mua, 2 là dành cho khách đã đặt trước. Đã đặt vé trước thì cứ chờ gọi tên mình là vào lấy vé, còn xếp hàng thì mỗi người được mua 2 vé. Lúc mua vé nhớ chuẩn bị cmnd nhé. Khu xếp hàng chờ mua vé mình thấy cảng quản lý cũng ok, ai chen lấn là bị mấy anh bảo vệ đuổi ra hết à :D, nghe đâu cũng không có ưu tiên gì cho dân ở đảo cả – cái này thì dân ở đảo cũng phản ánh từ lâu rồi mà không thay đổi được gì.

2 khu vực chờ mua vé ở cảng Sa Kỳ

2 khu vực chờ mua vé ở cảng Sa Kỳ

Ở đây cũng có khu bán đồ ăn, bạn có thể ăn sáng trong lúc chờ tàu chạy cũng được.

Cụ thể về chuyện đặt vé tàu thì kinh nghiệm của mình là bạn cứ chủ động liên hệ email, điện thoại với cảng để đặt cho chắc ăn, đừng nhờ khách sạn làm gì cả, vì họ cũng chỉ gửi thông tin đặt vé thôi chứ không có cầm được tờ vé trước đâu.

Đây là thông tin đặt vé. Sa Kỳ - Lý Sơn: 0553626431, dangkyve.csk@gmail.com . Lý Sơn - Sa Kỳ: 0553862169, trihc.qlc@gmail.com

Bạn nên chủ động đặt vé trước khi đi Lý Sơn

Thông tin đặt vé đi đảo Lý Sơn:

  • Sa Kỳ – Lý Sơn: 0553626431 . Email: dangkyve.csk@gmail.com
  • Lý Sơn – Sa Kỳ: 0553862169 . Email: trihc.qlc@gmail.com

Hôm rồi mình nhờ khách sạn Đồng Khánh đặt, mà họ làm ăn vớ vẩn, đến sáng hôm sau ra, chờ mãi không thấy đọc tên, vào xin kiểm tra lại thì hóa ra tên mình chưa được đặt! WTF! Thế là cảng kêu mình ngồi chờ đi chuyến 15h, chuyến 8h 9h sáng đều hết vé rồi >.< Năn nỉ ỉ ôi 1 hồi lâu thì được nhân viên bán vé bày cho kinh nghiệm khá hay ho :”) . Đó là ra xin mấy bác quản lý ở cửa soát vé, lấy lý do gì đó hợp lý tí, là được lên tàu thôi. Nếu bạn nào xui xui bị lỡ chuyến, không còn vé,… thì áp dụng kinh nghiệm này nhé. Lên tàu thì mình trả tiền cho nhà tàu sau. 100k/người.

8h tàu bắt đầu rời cảng Sa Kỳ, Lý Sơn thẳng tiến. Huhu vẫn không tin được là mình vẫn được đi Lý Sơn, nếu phải chờ chuyến 15h thôi chắc quay lại Quảng Ngãi đốt cái khách sạn kia rồi về Đà Nẵng chơi luôn quá ^_^

Demo vài tấm Lý Sơn với đảo Bé nhaaa 😉

Hang Cau - Lý Sơn.

Hang Câu – Lý Sơn.

 

Trên đỉnh Thới Lới.

Trên đỉnh Thới Lới.

 

Bãi Sau đảo An Bình (đảo Bé)

Bãi Sau đảo An Bình (đảo Bé)

to be continued…

Link phần 2

Share this post