Nhân dịp ông bạn đi xuất khẩu lao động tít tận trời Âu về thăm quê hương, tranh thủ đc 2 ngày trước lễ 2/9, cả bọn làm chuyến Nam Du. Nhìn chung thì Nam Du cũng khá đẹp, thích hợp cho bác nào chỉ sắp xếp được 2,3 ngày cuối tuần. Tuy nhiên rác quá nhiều rồi, chả biết du khách còn đến Nam Du bao lâu nữa. Ngẫm mà buồn. Thôi kệ tính sau, quay lại vấn đề chính nha, vẫn là vài ba thông tin đủ xài cho Nam Du.

Thời gian đi Nam Du đẹp nhất có lẽ cũng giống như những miền biển khác ở phía Nam, từ tháng 3 đến đầu tháng 8. Đợt mình đi là cuối tháng 8, đầu tháng 9, trời bắt đầu có mưa rồi. Vừa cập cảng Hòn Lớn thì trời âm u, đến khi ăn trưa để chuẩn bị lên tàu đi tham quan các đảo thì mưa luôn! May sao chỉ là mưa bóng mây, ăn xong là lại nắng đâu vào đó.

DI CHUYỂN

Nam Du là một quần đảo, thuộc huyện Kiên Hải của Kiên Giang, nên chắc chắn muốn đến Nam Du bạn phải đi tàu ra rồi. Lịch trình sơ bộ sẽ là Tp.HCM – Rạch Giá – Nam Du – Tham quan các đảo – Nam Du – Rạch Giá – Hồ Chí Minh.

Từ Tp.HCM bạn bắt xe khách đi Tp. Rạch Giá. Xe chạy chỉ khoảng 6-7 tiếng, nên bạn vẫn có thể chọn chuyến khởi hành lúc 23h ở bến xe miền Tây (Tp.HCM) mà vẫn kịp chuyến tàu 7h sáng hôm sau ra Nam Du. Nếu bác nào muốn cho chắc chắn, chọn chuyến xe sớm, thì tới cảng có mấy cái ghế đá rất sẵn sàng 😀 Trăng thanh gió mát, đảm bảo ngủ phát dậy lên tàu đi luôn.

Từ Tp.HCM bạn có thể chọn xe giường nằm Phương Trang hoặc Kumho (150k/vé).

Kumho miền Tây: 0837527878 . Gọi đặt chỗ và đến lấy vé trước ngày đi 1 ngày.

Nhà xe có trung chuyển cho bạn từ văn phòng ra bến xe miền Tây, có chỗ gửi xe máy ở cạnh văn phòng luôn, và cũng có xe trung chuyển chở bạn ra cảng Rạch Giá. Cơ mà lúc về thì mình khuyến cáo nên nghỉ chơi với Kumho nhé!

Còn tàu cao tốc từ cảng Rạch Giá đi Nam Du thì bạn có thể chọn hãng Ngọc Thành (chuyển khoản trước đặt vé) hoặc Super Dong (đến văn phòng ở Tp.HCM lấy vé trực tiếp), giá là 210k/chiều. Theo mình thì cứ chọn Super Dong, sát ngày đi ra văn phòng cầm luôn vé cho khỏe, khỏi cần chuyển khoản trước, nhỡ không đi lại mất tiền.

Super Dong Hồ Chí Minh: 0838 666 333 . Văn phòng ở Nguyễn Ngọc Lộc Quận 10.

Còn chiều về, bạn có thể lấy vé về ở cảng Rạch Giá trước lúc ra đảo cũng được. Đều có các hãng tàu, nhà xe ở đây. Super Dong chiều đi sớm hơn Ngọc Thành, và chiều về cũng vậy. Nên bạn có thể chọn đi Super Dong (7h), về Ngọc Thành (12h- nếu mình nhớ không nhầm) để thêm được vài tiếng ở đảo. Lúc về bạn nên chọn xe Phương Trang, vì có nhiều chuyến, thêm lựa chọn. Kumho ở cảng Rạch Giá làm ăn tào lao, lúc vừa đến cảng mình đã đặt vé trước để hôm sau về chuyến 14h Rạch Giá – Tp.HCM; nhưng đến khi ra thì bảo hết vé, bắt bọn mình ất ơ chờ 2 tiếng, và giá vé lại chênh lệch 10k/vé – gọi là tiền đại lý ?! Vì căn bản là chuyến Rạch Giá – HCM Kumho kết hợp với chuyến Hà Tiên – HCM.

.

DCIM100GOPROGOPR0975.

Ngoài ra, bạn có thể ghé phòng vé Super Dong hay Ngọc Thành ở ngay trên đảo Hòn Lớn để mua vé về

LỊCH TRÌNH – CÁC HOẠT ĐỘNG

Quần đảo Nam Du gồm 21 hòn đảo lớn nhỏ, có nhiều hòn khá nổi tiếng với dân du lịch như: Hòn Lớn (Củ Tron), hòn Mấu, hòn Ngang, hòn Hai Bờ Đập, hòn Dầu, hòn Ông,… Các hoạt động khi tới Nam Du thì cũng xoay quanh mấy cái như tắm biển, lặn biển ngắm san hô, bắt nhum, tham quan các bãi và chụp hình (các bãi Nam Du khá đẹp, bãi nào cũng đẹp như nhau :)) ). Nên nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể sắp xếp chuyến đi Nam Du 2 ngày 1 đêm là cũng đủ rồi. Tất nhiên 3 ngày 2 đêm thì quá đã rồi.

Có hai hoạt động mình thấy rất tuyệt vời ở Nam Du, bạn không nên bỏ qua là ngắm san hô và dựng lều, qua đêm ở biển.

Lịch trình chi tiết đợt mình đi:

Ngày 0:

 • 21h: Bến xe miền Tây

Ngày 1:

 • 03h: Đến cảng Rạch Giá, kiếm ghế đá làm 1 giấc đến sáng.
 • 06h: Thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe. Ăn sáng.
 • 07h30: Khởi hành đi Nam Du
 • 09h30: Cập bến Hòn Lớn, nhận phòng nhà nghỉ.
 • 13h: Lên tàu đi khám phá các đảo, các hoạt động. Mình đặt luôn dịch vụ tàu của nhà nghỉ, 200k/ người tham quan 3 đảo. Nếu tham quan 5 đảo, đi nguyên ngày thì có thể bao luôn tàu với giá 2 triệu.
  • Tắm biển ở hòn Mấu. Biển nông, đẹp. Có bãi đá đen ở phía sau, cũng đẹp.
  • Lặn ngắm san hô tại hòn Hai Bờ Đập. Rất tuyệt!
  • Ăn cháo nhum. Nhà tàu nấu cho nguyên nồi bự, ăn như buffee luôn 😀
 • 17h: Về lại Hòn Lớn
 • 18h: Khăn gói quả mướp, vác lều ra bãi Mến, chuẩn bị thưởng nguyệt. Cung đường bãi Mến đẹp, nhưng lúc này tối rồi nên bọn mình khẩn trương dựng lều. Để dành đường đẹp, cảnh đẹp cho sáng hôm sau chụp choẹt.

Ngày 2:

 • 5h: Đón bình minh trên bãi Mến – Cảm giác rất tuyệt ạ ^_^
 • 7h: Tranh thủ khám phá Hòn Lớn: Hải Đăng, các bãi còn lại… Cung đường quanh đảo này rất nhiều góc đẹp để chụp hình, bạn nên tranh thủ đi càng sớm càng tốt nhé.
 • 11h: Lên tàu về lại Rạch Giá
 • 22h: Về đến Tp.HCM

.

Ăn sáng tại cảng Rạch Giá, bún cá khá ngon.

Chuẩn bị tắm ở hòn Mấu

Chuẩn bị tắm ở hòn Mấu

Chia tay bãi biển đẹp, bãi đá đen, cùng đống rác của hòn Mấu. Lên đường lặn ngắm san hô

Chia tay bãi biển đẹp với những hàng dừa, bãi đá đen, cùng đống rác của hòn Mấu. Lên đường lặn ngắm san hô

Qua đêm ở bãi Mến - Một trải nghiệm tuyệt vời khi đến Nam Du

Qua đêm ở bãi Mến – Một trải nghiệm tuyệt vời khi đến Nam Du

Những ánh sáng đầu tiên của ngày mới ở bãi Mến

Những ánh sáng đầu tiên của ngày mới ở bãi Mến

Chụp tại Hải đăng Hòn Lớn

Chụp tại Hải đăng Hòn Lớn

Bạn nên dành thời gian thoải mái để chạy dọc đường quanh đảo, với rất nhiều góc đẹp để chụp hình

Bạn nên dành thời gian thoải mái để chạy dọc đường quanh đảo, với rất nhiều góc đẹp để chụp hình

Hình như xa xa phía dưới là bãi Ngự.

Hình như xa xa phía dưới là bãi Ngự.

Lộ diện poster bí mật của "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" :))

Lộ diện poster chưa từng công bố của “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” :))

Làm tí clip về Nam Du Kí. Credit to Trí Nguyễn ZôZô 😀

CHỖ Ở – CẮM TRẠI

Có khá nhiều nhà nghỉ dạng homestay ở Nam Du, và khi bạn vừa cập cảng Hòn Lớn thì cũng sẽ có nhiều người giới thiệu homestay cho bạn, nên cũng ko cần lo lắm về vấn đề chỗ ở. Hôm rồi mình ở Huỳnh Hua, phòng ốc chắc cũng ok nhất đảo, giá chắc cũng vậy luôn :D. 200k/ phòng 2 người. Phụ thu 50k/người từ người thứ 3. Ở nhà nghỉ này khá tiện vì họ có luôn dịch vụ tàu, chở khách đi tham quan các đảo, tour 1 buổi hoặc tour 1 ngày.

Huỳnh Hua: 0919 115543 – 077 3830709 .

Một vấn đề mình khá lăn tăn khi đi Nam Du là chỗ cắm trại. Chắc chắn là với lịch trình của mình thì phải cắm luôn ở hòn Lớn rồi, và Hòn Lớn thì có Bãi Mến là ok nhất. Tuy nhiên từ chú lái tàu, mấy cô chủ nhà nghỉ đều ngăn cản bọn mình cắm ở bãi Mến, vì lý do an ninh. Ban đầu nghe dọa đủ kiểu, cũng thấy khiếp, cũng đúng vì ban đêm chả điện đóm gì tối thui, tình hình lại phức tạp @@, 3 thằng bọn mình lại chân yếu tay mềm, nói năng nhỏ nhẹ quen rồi 🙁 . Cơ mà bình tĩnh hỏi kỹ thì vấn đề chỉ là ở bãi Mến hay có trộm, nhắc lại là trộm thôi nha, chứ không phải cướp. Nên các bạn lưu ý là nhớ canh chừng các đồ đạc của mình, còn nếu có thuê nhà nghỉ thì gửi luôn những đồ có giá trị cho nhà nghỉ là an toàn nhất. Bọn mình đã có 1 wonderful night =)) ở bãi Mến, trăng sáng rừng rực, lấp lo sau tàu lá dừa, sóng vỗ ì ầm. Cảnh trăng có khi còn thơ hơn cả cảnh ngày xưa của bác Bạch. Không gì tuyệt hơn nữa rồi!

Còn một điều nữa là ăn uống ở bãi Mến rất đắt, bạn có thể tranh thủ ăn ở bãi Trệt, rồi ra bãi Mến dựng lều là tốt nhất.

ĂN UỐNG

Tất nhiên là hải sản rồi! Cũng như bao vùng biển khác, hải sản ở Nam Du rất tươi, đa dạng. Ở phía cầu cảng có rất nhiều chỗ bán hải sản tươi sống, bạn ra đấy lựa, rồi người ta chế biến cho luôn.

Không thể bỏ qua hải sản khi đến Nam Du được!

Không thể bỏ qua hải sản khi đến Nam Du được!

"Cá Xương Xanh" - Tên sao thì người như vậy luôn :v

“Cá Xương Xanh” – Tên sao thì người như vậy luôn :v

TỔNG KẾT CHI PHÍ

 1. Vé xe giường nằm: 300k/ 2 chiều
 2. Vé tàu cao tốc: 420k/ 2 chiều
 3. Nhà nghỉ: 150k (trung bình)
 4. Thuê xe: 120k/ngày. Giá thuê chỗ cắm trại ở bãi Mến: 20k (Hơi vô lý tí nhỉ :)) )
 5. Tàu tham quan các đảo: 200k
 6. Ăn: 300k/2 ngày (hải sản no ứ ự luôn nha)
 7. Thuê lều: 120k/2 ngày

Tổng cộng: 1500k-1600k (Đi 1 mình nha, đi nhiều mình thì share xăng xe, lều bạt, nhà nghỉ,… Lại còn rẻ hơn nữa)

Share this post