Cầm trên tay cuốn hộ chiếu Việt Nam và muốn đi đâu đó ngoài Đông Nam Á là một chuyện chẳng mấy dễ dàng. Đúng rồi, mình đang nói đến vấn đề xin Visa! Thủ tục chứng minh tài chính khá phức tạp nếu đi du lịch tự túc, nếu đi theo dạng tham dự sự kiện cũng cần phải bỏ công tìm hiểu kinh nghiệm xin visa, chuẩn bị hồ sơ, giấy mời,… Nói chung là không hề dễ dàng cho những ai lần đầu xin thị thực nhập cảnh. Nếu chưa có kinh nghiệm, không chuẩn bị kỹ càng thì khả năng bạn lỡ hẹn với những cơ hội, những chuyến đi là có thật. Mình đã từng “một lần đau” như thế, với chương trình Hòa giải lịch sử của UNESCO Hàn Quốc, tổ chức tại Seoul.

Trong bài này mình sẽ chia sẻ cách tìm kiếm các chương trình giao lưu văn hóa, lịch sử ở các nước, đặc biệt là Hàn Quốc, và kinh nghiệm xin visa nếu được mời, hehee!

NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU Ở NƯỚC NGOÀI

Lần đó là vào hè năm 2015, khi đang là học cuối năm ba, cũng là lần đầu tiên mình thử sức với những chương trình kiểu thế này, tức là kết hợp tham dự hội thảo, sự kiện với một chủ đề cụ thể như văn hóa, lịch sử, phát triển bền vững, hỗ trợ cộng đồng… và du lịch, tất nhiên rồi ?! Tùy chương trình, tùy profile và khả năng “xin xỏ” của bạn mà bạn được tài trợ chi phí đến mức nào. 100% cũng là chuyện hết sức bình thường. Chương trình lúc mình apply là The 4th International Forum on Historical Reconciliation of UNESCO Korea – 2015 (Diễn đàn quốc tế về Hòa giải lịch sử lần thứ 4 của UNESCO Hàn Quốc). Bạn có thể Google để biết thêm về chương trình này, được tổ chức vào tháng 7, 8 hàng năm.

Chuyện apply những chương trình trao đổi văn hóa, diễn đàn quốc tế không khó, nếu như bạn chịu khó tìm hiểu, viết đơn đăng ký…

Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu về các diễn đàn giao lưu như vậy, bạn có thể vào các website, fan page như My Your Opportunities.

Rõ ràng cơ hội để đi ra quốc tế đối với mọi người, đặc biệt là sinh viên, là rất nhiều. Tùy thuộc vào việc bạn có chịu tìm hiểu, apply và … may mắn hay không. Lần đầu tiên mình apply chương trình giao lưu như vậy, quất luôn một diễn đàn quy mô, ngoài Đông Nam Á, và đã được UNESCO mời. Tuy nhiên đành lỡ hẹn, vì không xin được visa ?!

CHUYỆN XIN VISA HÀN QUỐC DỰ SỰ KIỆN

Bạn sẽ có 2 cách để xin visa Hàn Quốc, đó là tự túcnhờ dịch vụ.

Với hướng tự xin visa thì bạn phải tự mình chuẩn bị các giấy tờ theo đúng yêu cầu trên web của Lãnh sự Hàn Quốc. Thông tin này trên mạng có rất nhiều, hoặc bạn vào trực tiếp trang của Lãnh sự Hàn Quốc cũng sẽ có. Một lưu ý lớn là thư mời phải là thư mời bản gốc, có đóng dấu của tổ chức bên Hàn Quốc. Nói chung là rườm rà, nhiêu khê đấy ạ. Nếu bạn đã may mắn được mời sang Hàn dự sự kiện và sẽ tự xin visa thì mình chúc bạn may mắn.

… Nhưng việc được mời và đi được (được cấp visa) là hai chuyện khác nhau. Vì hộ chiếu Việt Nam “quyền lực” quá mà…

Để kể chuyện đi xin visa ở Lãnh sự Hàn Quốc tại Sài Gòn của mình. Cũng chuẩn bị đủ giấy tờ yêu cầu, từ hộ khẩu, giấy chứng nhận sinh viên, đơn xác nhận đang thực tập tại công ty…, tới email mời của UNESCO. Cũng điền đơn, xếp hàng lấy số như ai. Chờ đến lượt nộp đơn thì nhận được câu trả lời lạnh lùng của chị nhận hồ sơ: “thiếu rồi, về đi!“. Mình cũng hỏi là thiếu gì để về bổ sung, thì chị ý đưa cho cái danh sách y chang trên web Lãnh sự mà không giải thích gì thêm ?!?

Lân la hỏi những người cũng bị từ chối hồ sơ giống mình thì mới được hướng dẫn là giấy mời phải là thư mời bản gốc có dóng dấu, có đơn xác nhận con dấu của tổ chức… nữa. Bên UNESCO Korea không kịp chuẩn bị các giấy tờ này để gửi qua Việt Nam cho mình. Thế là xong, lỡ hẹn với một lần tham dự diễn đàn quốc tế. Khóc một dòng sông luôn ?

Sau kinh nghiệm đau thương ấy, mình rút ra vài kinh nghiệm để đời. Đó là nếu bạn sang tham Hàn tham gia sự kiện mà bên phía người mời không kịp chuẩn bị giấy tờ, thì mình phải linh động xin visa dạng du lịch, và cũng nên nhờ một công ty có uy tín, kinh nghiệm giúp mình. Tất nhiên chi phí sẽ nhiều hơn tự chuẩn bị hồ sơ, tự apply visa một chút, nhưng đổi lại xác suất hồ sơ của bạn được chấp nhận cao hơn nhiều. Tiền thì kiếm lại được chứ cơ hội qua đi sẽ không đến lần hai đâu ạ! Phúc bất trùng lai mà.

Để giới thiệu luôn cho bác nào đang chuẩn bị xin visa Hàn nói riêng hay các nước châu Á, châu Âu nói chung một công ty uy tín về vấn đề visa nha. Đó là Công ty Visana – Visa cho người Việt, là một dịch vụ của Vietnam Discovery Travel, chuyên làm visa cho người Việt đi du lịch, công tác, thăm thân tại nước ngoài và được điều hành bởi đội ngũ nhân viên lành nghề với ít nhất 5 năm kinh nghiệm. Visana hỗ trợ 24/7, tư vấn miễn phí, phản hồi yêu cầu trong ngày với những dịch vụ:

  • Visa đi các nước châu Á, châu Mỹ, châu Âu, châu Úc
  •  Dịch thuật công chứng
  •  Đặt vé máy bay, khách sạn, bảo hiểm du lịch
  •  Tour du lịch nước ngoài

Với những kinh nghiệm và dịch vụ như vậy, Visana cam kết Tỉ lệ đạt visa rất cao 98.6%, bạn sẽ được hoàn 100% phí dịch vụ nếu trượt visa, thu hồ sơ tận cửa, và tải mẫu hồ sơ miễn phí. Website của Visana: https://visana.vn/

Đối với những bạn lần đầu xin visa, hoặc cảm thấy thủ tục hồ sơ rắc rối, có trục trặc thì Visana là giải pháp đảm bảo nhất rồi đấy ạ! Hồ sơ chi tiết bạn có thể xem tại đây: https://visana.vn/dich-vu/visa-di-han-quoc/visa-du-lich/

Chúc bạn được cấp visa ngon lành và có chuyến đi như ý nha ?

Share this post