Một trong những điểm mình cực thích khi du lịch Hàn Quốc  là hệ thống giao thông công cộng rất phát triển. Kết nối những thành phố, tỉnh ở Hàn Quốc là hệ thống tàu cao tốc và xe khách rất trật tự. Ở những thành phố lớn như Seoul hay Busan, bạn có thể sử dụng tàu điện ngầm. Còn trong các thị trấn hay thành phố du lịch nhỏ hơn, hệ thống xe buýt rất thân thiện thậm chí cả với những du khách lần đầu đến Hàn Quốc. Trong bài này, mình sẽ Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốccách đi xe bus nhé!

Hiệp Trần. hieptran.net - Kinh nghiệm du lịch tự túc - Kinh Nghiệm xin visa miễn chứng minh tài chính - Blogger du lịch bụi

Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc

Hướng dẫn sử dụng App đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc

Hệ thống tàu điện ngầm Metro có mặt và rất dễ sử dụng ở Busan và Seoul. Ở Seoul, bạn có thể dễ dàng di chuyển giữa mọi điểm du lịch bằng tàu điện ngầm.

Dưới đây là hướng dẫn cách xem bản đồ tàu điện ngầm ở Seoul, chọn tuyến phù hợp với điểm đến.

Mình thấy mọi người thường chia sẻ về các App Ứng dụng bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm của mình thì mấy App như vậy là KHÔNG CẦN THIẾT! Bạn chỉ cần 1 app duy nhất khi du lịch Hàn Quốc là GOOGLE MAPS!

Nói về Google Maps khi du lịch Hàn Quốc, chỉ có một điểm trừ duy nhất đó là nó không hướng dẫn bạn cách đi bộ. Lúc đi bộ, bạn phải soi bản đồ và NHÌN HƯỚNG để đi, chứ không hướng dẫn đường đi cụ thể. Theo mình thì điều này không gây ra vấn đề gì cả.

Nó không hướng dẫn đường đi bộ cụ thể, nhưng bạn cứ theo cái dấu định vị để đi là được.
Cứ mở Google Maps, mình là cái dấu màu xanh, bạn di chuyển là nó di chuyển. Cứ nhắm đích đến là đi thôi.

Điểm cộng khi sử dụng Google Maps rất nhiều. Nó chọn cho bạn Lines tàu điện và tuyến xe buýt một cách chính xác. Google Maps còn hướng dẫn luôn cả cửa ra (Exit Gate) để bạn đi bộ một cách tiện nhất.

Trong ví dụ này, mình sẽ đi từ khách sạn Staz Hotel Myeong-dong 2khu Myeong-dong đến cung điện Gyeongbokgung.

Bước 1: Nhập điểm xuất phát (có thể chọn My Location) và điểm đến như bình thường

Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc - Hướng dẫn đi Bus ở Hàn

Tổng quan về chặng đường: Bạn sẽ đi bộ đến Ga Chungmuro, bắt tuyến tàu điện ngầm số 3, màu CAM. Sau 4 chặng dừng (4 stops), sẽ xuống ở Gyengbokgung Station.

Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc - Hướng dẫn đi Bus ở Hàn
Tổng quan tuyến đường

Bước 2: Đi bộ, hoặc búyt hay taxi (nếu xa) đến ga tàu điện ngầm gần nhất theo chỉ dẫn của Google Maps. Dấu chấm chấm đứt như hình ví dụ là đi bộ. Google Maps còn hướng dẫn luôn cả cửa vào tiện nhất. Nhưng nếu bạn có lỡ vào sai cổng cũng không sao.

Khi đã đến ga, chọn LINE số 3, màu CAM như hướng dẫn.

Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc - Hướng dẫn đi Bus ở Hàn

Bước 3: Chọn cửa ra phù hợp (để đi bộ cho ngắn) là xong.

Như trong hình, ở ga đến Gyeongbukgung Station, bạn có đến 7 cửa ra (số 1-7). Cổng ra số 4 sẽ là cổng đi bộ đến Gyeongbukgung Palace gần nhất. Lỡ có ra lộn cổng thì đi bộ hơi xa tí, không vấn đề gì.

Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc - Hướng dẫn đi Bus ở Hàn
Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc - Hướng dẫn đi Bus ở Hàn

Xong, như vậy là bạn hoàn toàn có thể dùng mỗi Google Maps và vẫn đi tàu điện ngầm ở Seoul ngon lành, không cần dùng App nào khác cả nhé!


Hướng dẫn Thanh toán khi đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc

Với phần Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc ở trên, việc dùng Metro ở Seoul đã cực kỳ dễ rồi. Bây giờ mình nói về các hình thức thanh toán khi đi tàu điện ngầm.

Về cơ bản, hình thức thanh toán khi sử dụng Metro ở Seoul cũng như ở các nơi khác như Kuala, Singapore. Bạn có thể mua thẻ và nạp tiền vào đó, mỗi lần đi sẽ cà thẻ và hệ thống tự trừ tiền. Ở Hàn Quốc là thẻ T-Money. Bạn có thể mua và nạp tiền vào thẻ T-money ở các ga tàu điện ngầm hoặc các cửa hàng tiện lợi. Nếu không muốn mua thẻ T-Money, thẻ sử dụng một lần Single trip cũng là một lựa chọn.

– Với thẻ T-Money: Đây là loại thẻ thông minh. Mỗi lần đi tàu điện hay xe buýt bạn chỉ việc quẹt thẻ và hệ thống tự trừ đi một số tiền nhất định. Giá mua thẻ (chưa tính nạp tiền (top-up)) khoảng 60.000VND.

Các máy bán thẻ T-Money hoặc Single Trip ở ga tàu điện ngầm

Có một loại thẻ Ưu đãi rất đặc biệtDiscover Seoul Pass. Nếu bạn đã có lịch trình ở Seoul trong 24/48/72 tiếng thì nên mua ngay vì rất lợi. Bạn được miễn phí thẻ đi tàu/buýtmiễn phí vé vào cổng ở gần như tất cả các điểm tham quan nổi tiếng.

+ Chi tiết về Discover Seoul Pass và cách order bạn xem ở đây.

+ Bạn có thể mua trước Discover Seoul Pass online tại đây: Thẻ Discover Seoul Pass

– Với thẻ Single Trip: Đây là thẻ dùng một lần, dùng xong bỏ. Giá mỗi chặng có đắt hơn dùng T-money hay Disover Seoul Pass (miễn phí thẻ) một tí nhưng không tốn tiền mua thẻ.

Cẩn thận kẻo mất tiền oan khi dùng thẻ Single Journey

+ Bạn đến máy bán vé Tàu ở các ga tàu, chọn mua điểm đến và chọn loại thẻ Single Trip.

+ Đặc biệt lưu ý: Sau khi quẹt thẻ ở cổng soát vé, bạn phải TỰ LẤY TAY ĐẨY CÂY RÀO CHẮN xuống (chứ cây không tự bật xuống như ở tàu điện ngầm Singapore). Mình quẹt thẻ xong, không thấy cây chắn tự bật xuống, cũng không dám lấy tay đẩy. Lùi lại để quẹt thử phát nữa thì máy báo thẻ đã sử dụng. Rầu luôn.

Hiệp Trần. hieptran.net - Kinh nghiệm du lịch tự túc - Kinh Nghiệm xin visa miễn chứng minh tài chính - Blogger du lịch bụi

Hướng dẫn đi xe buýt ở Hàn Quốc

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến đi Hàn, đừng quên đọc bài này nhé: Những thứ cần chuẩn bị trước khi du lịch Hàn Quốc. Chuẩn bị trước những th này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền đấy.

Hướng dẫn sử dụng App đi xe buýt ở Hàn Quốc

Google Maps sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn phương tiện công cộng (tàu điện ngầm/buýt) tối ưu nhất. Nên bạn không cần phải lăn tăn chọn metro hay bus làm gì đâu nha. Cứ theo hướng dẫn của Maps mà đi thôi.

Một điểm cực kỳ phải lưu ý sử dụng Google Maps tại Seoul là bạn phải nhìn Google Mapsphân biệt được đâu là tàu điện ngầm, đâu là xe buýt. Việc lẫn lộn buýt và tàu điện rất tai hại, vì bạn sẽ đứng ở bến xe BUÝT và chờ TÀU SỐ 3 =)). Chờ đến Tết Công gô luôn :)). Các tuyến tàu điện ngầm Metro ở Seoul sẽ có số ký hiệu là 1 chữ số, còn xe buýt sẽ có số hiệu 3-4 chữ số. Như ví dụ trên, bạn chọn Line tàu điện ngầm số 3 (1 chữ số), còn ví dụ bắt Buýt dưới đây sẽ lựa chọn giữa 02 tuyến số 1711số 7016 (4 chữ số).

Trong trường hợp này, mình đi từ Seoul Station đến Gyeongbukgung Palace.

– Bước 1: Nhập điểm xuất phát và điểm đến vào Google Maps. Mình không chọn nhất định đi bằng tàu hay buýt, App nó tự đề xuất cho mình.

Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc - Hướng dẫn đi Bus ở Hàn
Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc - Hướng dẫn đi Bus ở Hàn
Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc - Hướng dẫn đi Bus ở Hàn

Yêu cầu duy nhất là bạn đọc số và phân biệt được Buýt hay tàu điện là xong. Ở đây 4 chữ số (1711/7016), bạn bắt buýt. Bến buýt nằm trên mặt đường, còn tàu điện thì phải xuống dưới hầm.

Ví dụ Google Maps bảo chọn phương tiện số 402. Thì đây là xe buýt. Đi bộ ra trạm, nhìn xe nào có số 402 thì lên.
12h đêm ở khu Gangnam và bến xe buýt vẫn rất tấp nập

– Bước 2: Đi bộ ra bến xe buýt, và chọn 1 trong 2 tuyến: 1711, 7016.

Bạn có thể yên tâm vì dù là bến xe buýt hay bến tàu điện ngầm cũng rất dễ kiếm, và số hiệu chuyến ghi rõ trên phương tiện, không lo đi nhầm. Lúc đã lên xe, sẽ có bảng điện tử thông báo về bến tiếp theo. Cực kỳ dễ luôn, chả cần biết tiếng Anh tiếng Hàn gì cả. Biết chữ cái là đi được tuốt haha :)).

Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc - Hướng dẫn đi Bus ở Hàn

– Bước 3: Để ý kỹ Gyeongbukgung Station để xuống xe là được.

Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc - Hướng dẫn đi Bus ở Hàn

Hướng dẫn thanh toán khi đi xe buýt ở Hàn Quốc

Trên đây mình đã Hướng dẫn đi Buýt ở Hàn Quốc bằng các bước sử dụng App Google Maps cực kỳ dễ dàng. Để thanh toán khi đi buýt, bạn có thể dùng luôn thẻ T-Money hoặc tiền lẻ.

Với thẻ T-Money, khi lên xe bạn quẹt 1 cái vào máy (ở cửa trước), và trước khi xuống xe thì quẹt thêm 1 phát để trừ tiền (ở cửa sau).

Với tiền lẻ, ở trên xe buýt có ghi giá, và bạn tự giác bỏ đúng chừng đó tiền vào cái thùng phía trước xe. Chứ xe buýt ở Hàn Quốc không có phụ xe, thu vé thu tiền như ở Việt Nam đâu. Nên bạn phải chuẩn bị tiền lẻ khi đi xe buýt ở Hàn Quốc nhé!

Blog du lịch - Blog du lịch bụi - Review kinh nghiệm du lịch bụi tự túc - Blooger Hiệp Trần - Blog du lịch Việt Nam - Blog du lịch Hàn Quốc

Hướng dẫn cách đi tàu điện KTX ở Hàn Quốc

Mình tóm gọn lại thế này, nếu ở trong thành phố, bạn sẽ chọn Bus và tàu điện để di chuyển.

Còn nếu muốn đi từ thành phố này sang thành phố khác, bạn sẽ đi xe bus, tàu điện hoặc tàu điện KTX. Kinh nghiệm của mình là chọn tàu KTX, giá vé không chênh lệch nhiều, nhưng trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là rút ngắn thời gian di chuyển. (Tàu KTX có thể đi với vận tốc tới 300km/h.)

🔑 Xem bài: Kinh nghiệm đi tàu KTX ở Hàn Quốc

Hy vọng với bài Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc – Hướng dẫn đi xe Buýt ở Hàn Quốc sẽ giúp cho hành trình của bạn tiết kiệm và thuận lợi hơn.

Share this post