Vậy là chia tay Hà Giang – Miền cao nguyên đá lạnh lẽo, khắc nghiệt và còn rất nhiều khó khăn, bọn mình di chuyển qua Lào Cai. Những bạn đã cất công từ tận trong Nam ra như bọn mình, thì cũng nên tranh thủ đi 2,3 tỉnh phía Bắc luôn. Còn bác nào không có thời gian, thì đành để dành những điểm đến cho các chuyến sau, về nhà cắm máy canh vé bay khuyến mãi vậy :))

Link phần trước ở Hà Giang cho bác nào chưa xem đây ạ: Hà Giang – Mùa lễ hội đầu tiên.

Còn phần này là Kinh nghiệm du lịch Sapa Lào Cai ạ.


LÀO CAI – NƠI CON SÔNG HỒNG CHẢY VÀO ĐẤT VIỆT

Tiêu đề và hình đại diện (Featured image) lại không liên quan. Do mình đến Tp. Lào Cai là buổi tối rồi, nên không có tấm nào đẹp ở Lào Cai cả. Thôi thì lấy tấm điểm nhấn trong chuyến Lào Cai của mình làm hình đại diện cho bài này Kinh nghiệm du lịch Sapa Lào Cai này vậy 😀 .

Đi Hà Giang sẽ tốn sức hơn so với đi Lào Cai, Sapa, nên bọn mình chọn đi Hà Giang trước. Các điểm đến ở Hà Giang cách nhau quá xa, trong khi các điểm du lịch ở Sapa thì lại gần, đi trong một ngày là khá đủ rồi. Chưa kể giao thông ở Lào Cai cũng phát triển hơn Hà Giang nhiều nữa, từ đường xá, cho đến phương tiện công cộng như bus.

Kinh nghiệm du lịch Sapa Lào Cai

Lịch trình tham khảo

Ngày 1: Hà Giang – Lào Cai

Đi xe đò xuất bến lúc 11h30 ở bến xe Hà Giang, đến Lào Cai tầm 18h. Nghỉ đêm ở Lào Cai

Thành phố Lào Cai khá phát triển, buổi đêm nhìn cũng đông vui, không sợ không có gì vui chơi ăn uống.

Nếu ở một đêm tại Tp Lào Cai thì các bác cứ ghé các quán ăn ở dọc bờ kè (nói vậy là Taxi hiểu), ăn xong thì ra công viên Thủy Hoa uống cà phê, rất thú vị. Ngồi ở những quán cà phê dọc công viên Thủy Hoa có thể nhìn thấy cửa khẩu Hà Khẩu, ngắm bên kia đất nước – người “anh em” của Việt Nam chúng ta :”( . Bên dưới là nơi bắt đầu của sông Hồng trên lãnh thổ Việt Nam. Nếu là ban ngày thì có thể qua cửa khẩu chơi, mua sắm linh tinh, nghe đồn còn có cả chợ “sung sướng” nữa cơ :”) .

Bên dưới là nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Bên sáng sủa, có nhà cao tầng các kiểu kia tất nhiên… không phải là Việt Nam rồi 😀

Làm luôn tấm minh họa cho rõ. "Bên kia" hoành tráng quá...

Làm luôn tấm minh họa cho rõ. “Bên kia” hoành tráng quá…

... chẳng bù cho "bên này".

… chẳng bù cho “bên này”.

Ngày 2: Lào Cai – Sapa – Topas Ecolodge

Đây là lịch trình của bọn mình, nếu bác nào không nghỉ ở Topas Ecolodge thì dành ngày 2 để khám phá Sapa cũng được. Ngày 3 bọn mình mới chơi ở Sapa.

Kinh nghiệm du lịch Sapa Lào Cai

Ở Topas Ecolodge thì khỏi nói luôn rồi, ngất ngây con gà tây luôn, từ view, phòng ốc cho tới dịch vụ, nhân viên… Xứng đáng là resort xuất sắc nhất Sapa, hehe. Chắc để mình dùng hình ảnh miêu tả vậy.

View từ phòng Exclusive. Ngủ phê quá quên dậy ngắm bình minh huhuhu.

View từ phòng Exclusive. Ngủ phê quá quên dậy ngắm bình minh huhuhu.

Kinh nghiệm du lịch Sapa Lào Cai

Cháy cả máy vì cô gái này :))

Khu massage, trị liệu thôi, chắc cũng ko cần đẹp như vậy

Khu massage, trị liệu thôi, chắc cũng ko cần đẹp như vậy

Kinh nghiệm đặt phòng là cứ liên hệ với Topas mà đặt, giá rẻ hơn so với đặt ở các trang như Booking, Agoda, lại còn tiện liên hệ chuyện đặt xe Shuttle Bus miễn phí của resort, đưa đón mình từ Sapa đến Topas nữa (Topas cách trung tâm Sapa khoảng 22km, nếu tự đi taxi cũng phải 350k đó ạ). Liên hệ Topas thì chuyển khoản VCB để đặt phòng, nhanh gọn lẹ. Tùy thời điểm trong năm mà giá phòng sẽ thay đổi.

Nếu bác nào không muốn ở Topas, chỉ muốn ghé tham quan cũng được, giá vé là 100k/người. Nếu dùng dịch vụ của nhà hàng trên 200k/người thì được trả lại tiền vé. Vậy nên xuống nhà hàng của Topas ăn uống luôn cho rồi, view nhà hàng cũng dạng siêu đẹp luôn.

Ngày 3: Sapa

Trả phòng Topas Ecolodge trong đầy tiếc nuối. Đi shuttle bus của Topas luôn, tầm 11h30 là quay về lại trung tâm Sapa. Nhận phòng khách sạn rồi thuê xe máy, bắt đầu khám phá Sapa.

Có 2 hướng chính để khám phá các điểm tham quan ở Sapa:

  • Trung tâm Sapa – Thác Bạc – Thác Tình Yêu , Trạm Tôn – Đỉnh đèo Ô Quỳ Hồ
  • Trung tâm Sapa – (ghé thăm các bản) – Lao Chải – Tả Van – Bãi Đá cổ – Nậm Sài – Nậm Cang – Topas Ecolodge (nếu không ở Topas, muốn ghé chụp hình)

Một ngày nắng đẹp tại chân đèo Ô Quý Hồ - một trong tứ đại đỉnh đèo.

Một ngày nắng đẹp tại chân đèo Ô Quý Hồ – một trong tứ đại đỉnh đèo.

Thác Bạc - Bạc đâu chả thấy, chỉ thấy nắng vỡ đầu.

Thác Bạc – Bạc đâu chả thấy, chỉ thấy nắng vỡ đầu.

Làm quả trứng nướng, thịt nướng, cơm lam còn thú vị hơn leo thác :D

Làm quả trứng nướng, thịt nướng, cơm lam còn thú vị hơn leo thác 😀

Cơ mà đã lỡ đến rồi thì cũng phải đi cho biết. Rời thác Bạc để đến thác Tình Yêu. Thật, nhỏ lớn giờ chưa thấy cái tình yêu nào gian truân, cách trở như cái này. Bọn mình xin phép leo được nửa thác Tình Yêu rồi lượn :))

Cơ mà đã lỡ đến rồi thì cũng phải đi cho biết. Rời thác Bạc để đến thác Tình Yêu. Thật, nhỏ lớn giờ chưa thấy cái tình yêu nào gian truân, cách trở như cái này. Bọn mình xin phép leo được nửa thác Tình Yêu rồi lượn :))

Điểm tiếp theo là đỉnh đèo Ô Quý Hồ - Nơi giao nhau của tỉnh Lai Châu và Lào Cai.

Điểm tiếp theo là đỉnh đèo Ô Quý Hồ – Nơi giao nhau của tỉnh Lai Châu và Lào Cai.

Rời đỉnh đèo Ô Quý Hồ, xuôi về hướng trung tâm Sapa để đi tham quan các bản

Rời đỉnh đèo Ô Quý Hồ, xuôi về hướng trung tâm Sapa để đi tham quan các bản Lao Chải, Tả Van, Sử Pán…

Đường vào bản

Đường vào bản

Các loại hình tham quan này không hợp gu với bọn mình lắm, nên chỉ ghé qua cho biết. Thác thì thua xa mấy cái ở Buôn quê mình. Nên mình đi trong 1 buổi chiều là hết rồi. Tối đến thì đi dạo chợ đêm Sapa, ăn uống cà phê, mua quà linh tinh nữa, trưa mai về lại Hà Nội. Kinh nghiệm du lịch Sapa Lào Cai khép lại tại đây.

Ngày 4: Sapa – Hà Nội

Sáng lại lòng vòng chợ Sapa, làm tí xôi ngũ sắc của mấy bác dân tộc rồi lên xe về Hà Nội.

Kinh nghiệm du lịch Sapa Lào Cai

Đảm bảo không phải phẩm màu, hóa chất như ở dưới xuôi. híc híc

Kinh nghiệm di chuyển

Xe khách Hà Giang <-> Lào Cai

Chuyến này khá ít xe chạy, nên bạn phải canh thời gian để đúng với lịch trình, không lại mất vui. Mỗi ngày chỉ có 2 chuyến, chuyến sáng lúc 6h30 và chuyến trưa lúc 11h30, chạy từ bến xe Hà Giang/bến xe Lào Cai. Giá xe là 120k/người. Mấy xe này khá cũ, cũng tương đối nhồi nhét nhé, xác định tinh thần trước.

SĐT xe Hà Giang <-> Lào Cai:

Xe bus Lào Cai – Sapa

Từ Lào Cai lên Sapa thì đi xe bus, thơm ngon bổ rẻ luôn. Có thể bắt xe bus ở bến trước bến xe Phố Mới (Đây là bến xe cũ của Lào Cai. Hiện nay Lào Cai có bến xe mới rồi, hiện đại, hoành trá tràng nhất miền Bắc, kinh phết. Cơ mà chả ai muốn xài, dân người ta chửi quá trời, vì cách trung tâm tới đâu tận 10km) hoặc ở Quảng trường ga Lào Cai.

Kinh nghiệm du lịch Sapa Lào Cai

Xe bus thì giờ nào cũng có, khi nào muốn lên Sapa thì xách ass ra và đi thôi.

Thuê xe máy ở Sapa

Ở Sapa thì bạn cứ ghé dọc con dốc đường Cầu Mây, Mường Hoa là đầy chỗ thuê xe. Không thì thuê luôn ngay tại khách sạn, nhà nghỉ cũng được. Cơ mà thấy toàn xe “nhảy”, biển tít tận Lâm Đồng 49 cũng có nữa :)). Hỏi thuê mấy chỗ chả có xe số, toàn là Novo. Đi run xón cả ra quần, híc. Giá dao động 100-150 cành.

Xe khách Sapa/Lào Cai – Hà Nội

Từ ngày có cao tốc Nội Bài – Lào Cai thì đi xe Hà Nội – Lào Cai nhanh hơn nhiều so với đi tàu. Trước kia xe khách chạy tuyến này phải 11 12 tiếng, giờ chỉ chạy khoảng 5 6 tiếng thôi. Bác nào thích cảm giác đi tàu thì đi cũng được, còn không thì cứ lên xe giường nằm cho khỏe, rất hợp túi tiền nữa :))) Có 250k cho chiều Sapa – Hà Nội thôi à.

Đi xe giường nằm thì có thể đi thẳng từ Sapa về Hà Nội chứ không cần phải xuống lại Lào Cai, lại đỡ được 40 cành, để dành tối về Hà Nội cà phê cà pháo. Có thể đặt vé, lấy vé ngay tại nhà xe ở thị trấn Sapa luôn. Kinh nghiệm của mình là riêng chiều Sapa – Hà Nội thì né ông Hải Vân và Vietbus ra. Xe cũ, nhồi nhét, bắt khách dọc đường, nhà xe kết hợp với nhau nên bán vé loạn cả lên (mất hơn nửa tiếng check vé, xếp lại chỗ các kiểu cho khách trùng ghế…). Nên tính ra bị chậm cả tiếng đồng hồ.

Kinh nghiệm du lịch Sapa Lào Cai

Ngồi nhồi nhét trên… xe giường nằm. Còn phía sau lưng mình nữa nhé :))

Mình thấy có nhà xe Hưng Thành, Sao Việt có nhiều xe, nhìn ok này. Bác nào đi thì cứ chọn 2 hãng này nhé. Riêng hãng Sao Việt lúc về Hà Nội có xe trung chuyển vào tận trung tâm thành phố luôn, đỡ tốn tiền taxi. Thông tin này là ông lái taxi Mai Linh kể cho mình biết, trong lúc đang chở mình đi lòng vòng, ăn gian của mình hơn 5km. Vì mình chắc chắn đoạn đấy hôm trên đường từ Hà Nội ra bến Mỹ Đình thì mình dừng ăn tối, hỏi anh taxi là bao xa nữa đến bến, anh bảo 4,5km nữa. Ăn tối ở Lotte xong mình bắt xe khác ra Mỹ Đình thì đúng là tầm 4,5km thật. Vậy mà hôm nay từ bến Mỹ Đình về ngay đoạn này, nhìn đồng hồ thì đã hơn 10km =))

“Sao anh không đi luôn xe Sao Việt, có xe trung chuyển… Đỡ tốn tiền taxi vào Hà Nội” – Chia sẻ của anh lái taxi rất có tâm ạ 🙁 . Đã thế lúc vừa lên xe, nghe giọng mình bảo cho về Hàng Bè phát là hỏi ngay “Anh muốn đi lối nào”. Đi taxi thích nhất mấy ông tài xế kiểu này, chiều khách vcl luôn. Thực ra thì không riêng gì ở Hà Nội đâu, ở HCM cũng thế thôi, giọng mình cũng chẳng phải giọng Sài Gòn, thế là cứ mỗi lần đi sân bay, dắt mấy đứa em nhỏ đi chơi…, leo lên taxi là mấy ông lại bắt đầu hỏi mình như hỏi người yêu, thích đi đường nào để anh đèo. Haizzz.

Hà Nội đón bọn mình quay trở lại bằng ông taxi này nhưng thôi cũng không ảnh hưởng gì mấy, vì dù gì cũng có chuyến đi an toàn, vui vẻ, thế là như ý rồi. Về nhận phòng, chuẩn bị cuốc bộ đi ăn mấy món được giới thiệu, hehe.

Share this post