Đặt được vé rẻ của Jetstar, thế là làm ngay chuyến “Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác”. Tính ra thêm cả 10 20kg ký gửi mà có 500K/người/chiều Hồ Chí Minh – Hà Nội là quá rẻ rồi 😀 hehe. Lúc đặt vé thì chưa biết ngày diễn ra lễ hội, chỉ canh canh những ngày tam giác mạch nở đẹp thôi, nên mình đến Hà Giang 1 tuần trước khi lễ hội “Công viên đá – Ngàn hoa khoe sắc” diễn ra. Có lẽ cũng nhờ thế mà trong cả chuyến đi, mình may mắn gặp được những người rất thú vị ^_^ .

Ở miền trong này ra, nên tình hình xe cộ, đường xá các kiểu cũng không quen, tìm hiểu khá rất vả. May nhờ có bà chị đi rồi chia sẻ cho ít kinh nghiệm, ông bạn thì giúp thông tin tàu xe thời tiết, ông thì chỉ chỗ ăn ngon ở Hà Nội… Thế là có chuyến đi như ý. Giờ thì ngồi ghi ghi chép chép lại, nhất là cho mấy bác cũng ở trong Nam ra như mình he. Đủ thứ, từ lịch trình cho tới ăn uống, đặt vé tàu xe…, đỡ bị mấy ông taxi Hà Nội chở đi lòng vòng (mình bị 2,3 lần gì đấy thôi =]]), đỡ lên trúng mấy xe dù nhồi nhét, đi chơi mà lại rước bực vào thân, nha.

Chia ra 3 phần cho đỡ dài dòng vậy, phần 1 này mình viết về Hà Giang, phần 2 về Lào Cai – Sapa, và phần 3 là về Hà Nội nhé, Hà Nội thì chủ yếu là ăn uống linh tinh, taxi sân bay… thôi chứ mình không tham quan gì cả. Viết tới đâu hình ảnh minh họa tới đấy luôn cho sinh động ha 😉


Hà Giang – Mùa Lễ Hội Đầu Tiên

Anh em bạn bè cứ lần lượt rủ nhau lên Hà Giang, rồi hình ảnh những bông hoa tam giác mạch hoang sơ, khoe sắc giữa vùng cao nguyên đá, hình ảnh những con đèo uốn lượn giữa muôn trùng núi non… thôi thúc mình một lần được đặt chân lên vùng đất địa đầu còn nhiều khó khăn này.

DCIM100GOPROGOPR1822.

Hình ảnh một đoạn đường trong chuyến Hà Giang của mình. Quá sức hấp dẫn rồi!

Nếu có cơ hội đến với Hà Giang, mình nghĩ bạn nên dành thời gian 3 ngày 2 đêm để khám phá tỉnh cực Bắc này. 2 ngày 1 đêm cũng đủ để đi hết các điểm, nếu thời tiết thuận lợi và bạn phải chạy xe tương đối nhanh đấy. Cũng hơi nguy hiểm nha.

Lịch trình tham khảo

Ngày 0: Hà Nội – Hà Giang.

Đi xe giường nằm, xuất bến ở Mỹ Đình lúc 20h30, đến khoảng 5h là bạn đã có mặt ở Hà Giang rồi.

Ngày 1: Hà Giang – Thị trấn Tam Sơn, Quản Bạ – Yên Minh – Phó Bảng – Sủng Là – Đồng Văn

Map_Ngay1

Khoảng 18h là bạn đã có mặt ở Đồng Văn rồi. Nghỉ ngơi, chuẩn bị khám phá thị trấn cổ Đồng Văn về đêm

Thứ tự các điểm tham quan, chụp choẹt:

 • Cột mốc Km 0 ở ngay trong trung tâm Tp. Hà Giang
 • Cổng trời Quản Bạ, núi đôi Cô Tiên. 2 địa điểm này ở gần nhau, và có các điểm dừng chân cho du khách, nên bạn yên tâm không lo bỏ lỡ, chạy lố đâu nha.
 • Rừng thông Yên Minh dọc bên đường, thấy trên mạng có cả hình rừng trúc ở Yên Minh đẹp quá nữa, mà mình tìm hoài chẳng thấy 🙁
 • Phó Bảng có cửa khẩu Phó Bảng, mình không đi điểm này.
 • Phim trường “Nhà của Pao” tại Làng Văn hóa Du lịch Lũng Cẩm ở thung lũng Sủng Là.
 • Dinh Vương Mèo. Rời Sủng Là sẽ tới Dinh Vương Mèo, có bảng chỉ dẫn trên đường đi. Nếu không kịp thời gian thì bạn cho next Dinh Vương Mèo cũng được, vì sáng hôm sau trên đường đi Cột cờ Lũng Cú sẽ có đường lên lại Dinh Vương Mèo.
 • Thị trấn cổ Đồng Văn khá tấp nập, với chợ đêm Đồng Văn, cà phê ở khu phố cổ, chợ Đồng Văn… Tất nhiên ai cũng sẽ chọn Đồng Văn làm chỗ nghỉ đêm luôn rồi, vì đây là trung tâm của vùng cao nguyên đá, có rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ. Dành buổi đêm dạo bộ khám phá Đồng Văn, buổi sáng có thể ra chợ, thư thả uống cà phê…

DCIM100GOPROGOPR1432.

Cột mốc Km0

Làm xong bát phở là no bụng rồi, thẳng tiến Quản Bạ thôi

Làm xong bát phở là no bụng ngay, thẳng tiến Quản Bạ thôi

Đi được 10 phút thì trời bắt đầu mưa. Không sao, xem dự báo thời tiết nên xác định trước rồi.

Đi được 10 phút thì trời bắt đầu mưa. Không sao, xem dự báo thời tiết nên xác định trước rồi.

Đồng hành với bọn mình còn có... dòng sông Lô huyền thoại...

Đồng hành với bọn mình còn có… dòng sông Lô huyền thoại

Bắt đầu có cảm giác đi đèo rồi đây

Bắt đầu có cảm giác đi đèo rồi đây

Những con đường đã qua giờ chỉ như sợi chỉ

Đoạn đường đã qua giờ chỉ như sợi chỉ

Còn phía trước vẫn là chặng đường dài, uốn quanh những dãy núi

Phía trước thì vẫn là chặng đường dài, uốn quanh những dãy núi

Mua mấy cái bánh dẻo tam giác mạch, vừa ăn cho biết, vừa ủng hộ bà con

Mua mấy cái bánh dẻo tam giác mạch, vừa ăn cho biết, vừa ủng hộ bà con

Vì để chuẩn bị cho lễ hội, những ruộng hoa được trồng trên khắp nhiều đoạn đường

Vì để chuẩn bị cho lễ hội, những ruộng hoa được trồng dọc khắp nhiều đoạn đường…

Lại còn trang trí hình trái tim nữa ^^

… lại còn trang trí cả hình trái tim nữa ^^

Vạt mây bao lấy những ngọn núi hùng vĩ, những đoạn đường có phần nguy hiểm nhưng rất nhiều hấp dẫn. Tất cả như đang chiêu đãi vị khách yêu thiên nhiên

Vạt mây bao lấy những ngọn núi hùng vĩ, những đoạn đường có phần nguy hiểm nhưng rất nhiều hấp dẫn. Tất cả như đang chiêu đãi vị khách yêu thiên nhiên này

Phim trường "Nhà của Pao" - Thung lũng Sủng Là

Phim trường “Chuyện của Pao” – Thung lũng Sủng Là

Bạn cứ chạy thẳng một mạch theo đường nhựa, từ Tp. Hà Giang, là sẽ đến được những điểm này thôi, không lo không tìm được nhé. Có đoạn vừa ra khỏi Yên Minh sẽ có ngã ba, rẽ trái để đi lên Đồng Văn, rẽ phải để đi tắt lên Mèo Vạc, các bác cứ cho next cái Mèo Vạc nhé, Đồng Văn thẳng tiến thôi, lúc về mình sẽ về từ hướng Mèo Vạc qua Yên Minh ạ.

Ngày 2: Đồng Văn – Cột cờ Lũng Cú – Dinh Vương Mèo (nếu ngày 1 chưa kịp đi) – Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – Yên Minh (nếu kịp).

Lên đỉnh của chữ S luôn rồi :D

Lên đỉnh của chữ S luôn rồi 😀

 • Trả phòng ở Đồng Văn, đi ngược lại hướng vào trung tâm thị trấn khoảng 2km là đường lên Cột cờ Lũng Cú – Điểm cực Bắc của Việt Nam.
 • Trên đường Đồng Văn – Lũng Cú có đường đi Dinh Vương Mèo. Nếu ngày hôm trước chưa kịp đi Dinh Vương Mèo thì tham quan xong Lũng Cú, ghé Dinh Vương Mèo rồi về lại Đồng Văn.
 • Về lại Đồng Văn ăn trưa. Xong thẳng tiến lên đèo Mã Pì Lèng (có âm đọc là Mã Pí Lèng) huyền thoại. Chụp hình cột mốc, leo lên cục đá view xuống sông Nho Quế cho bằng bạn bằng bè 😀
 • Các bác có thể chọn nghỉ lại ở Mèo Vạc, nghỉ theo kiểu homestay ở nhà của những người dân tộc cũng là một cách rất hay để bạn hiểu thêm về sự khó khăn, vất vả của cuộc sống nơi đây. Nếu kịp thì chạy đến Yên Minh luôn, ở ngay trung tâm Yên Minh cũng có nhiều nhà nghỉ.

Sáng sớm ra khu phố cổ làm tí cà phê.

Sáng sớm ra khu phố cổ làm tí cà phê.

Đoạn từ Đồng Văn rẽ lên Lũng Cú. Đừng bác nào xuôi về Yên Minh nhé, mất hết cả vui đấy :D

Đoạn từ Đồng Văn rẽ lên Lũng Cú. Đừng bác nào xuôi về Yên Minh nhé, mất hết cả vui đấy 😀

Một ngày Lũng Cú mù trong sương sớm. Dưới màn sương mờ ảo là những vựa tam giác mạch trắng muốt.

Một ngày Lũng Cú chìm trong sương. Dưới màn sương mờ ảo là những vựa tam giác mạch trắng muốt.

Bác nào ngày 1 bỏ lỡ Dinh Vương Mèo thì bây giờ đi nhé

Bác nào ngày 1 bỏ lỡ Dinh Vương Mèo thì bây giờ đi nhé

Cột cờ Lũng Cú - Cực Bắc Việt Nam

Cột cờ Lũng Cú – Cực Bắc Việt Nam

Lúc quay ngược về Đồng Văn thì trời sáng sủa được hơn tí

Lúc quay ngược về Đồng Văn thì trời sáng sủa được hơn tí

Nhưng đến lúc lên Mã Pì Lèng thì thôi, tầm nhìn 10m trong sương. Haha.

Nhưng đến lúc lên Mã Pì Lèng thì thôi, tầm nhìn 10m trong sương. Haha.

Đây là con sông Nho Quế huyền thoại làm xiêu lòng bao kẻ mê xê dịch, nhìn từ đỉnh đèo Mã Pì Lèng... một ngày mây mù, haha. Không có duyên rồi, xuôi thôi.

Đây là con sông Nho Quế huyền thoại làm xiêu lòng bao kẻ mê xê dịch, nhìn từ đỉnh đèo Mã Pì Lèng… một ngày mây mù, haha. Đứng nghe tiếng sông một chút rồi xuôi thôi, không có duyên rồi.

Ngày 3: Mèo Vạc – Yên Minh – Hang động Lùng Khúy (ở xã Quản Bạ) – Hà Giang

Nếu ngày 2 chạy xuống được đến Yên Minh thì khoảng 11h sáng ngày 3 là bạn đã ở Tp. Hà Giang rồi

Nếu ngày 2 chạy xuống được đến Yên Minh thì khoảng 11h sáng ngày 3 là bạn đã ở Tp. Hà Giang rồi

Có một địa điểm mới phát hiện đó là Hang động Lùng Khúy rất đẹp, ở xã Quản Bạ. Hà Giang cũng đang cho xây dựng đường vào tận điểm tham quan này. Những mùa tam giác mạch sau chắc sẽ có đường đi ngon lành rồi. Tại thời điểm mình đi là tháng 11/2015 thì chưa có đường. Cứ chạy về đến xã Quản Bạ, bạn hỏi người dân đường đi hang Lùng Khúy là được.

Chia tay "Nắng chói sông Lô/ Hò ô tiếng hát". Chuẩn bị đến với nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt.

Chia tay “Nắng chói sông Lô/ Hò ô tiếng hát”. Chuẩn bị đến với nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt.

Tầm trưa là bạn đã về đến Tp. Hà Giang rồi, kết thúc chuyến đi với rất nhiều những kỷ niệm, suy nghĩ về những em bé dân tộc, về giấc mơ đến trường, về hy vọng của những người dân vùng cao rằng một ngày hoa tam giác mạch sẽ giúp họ thoát nghèo….

Tóm lại lịch trình như sau: Hồ Chí Minh – Hà Nội – Hà Giang – TT. Tam Sơn, Quản Bạ – Yên Minh – Phó Bảng – Sủng Là – Đồng Văn – Lũng Cú – Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – Yên Minh – Hà Giang

Di chuyển, xe cộ

Xe khách Hà Nội – Hà Giang

Từ Hà Nội đi Hà Giang bằng xe khách giường nằm. Có giờ chạy ban ngày và ban đêm, mình chọn ban đêm cho đỡ phí thời gian, tiết kiệm được khoản khách sạn 1 đêm, hehe. Có nhiều nhà xe, nhưng lựa chọn tốt nhất xe là nhà xe Hải Vân. Mình search google thì nhiều bác chia sẻ thế, và cá nhân mình cũng thấy vậy. Xe chạy đúng giờ, không nhồi nhét. Lưu ý xe Hải Vân chuyến Hà Nội – Hà Giang là loại 2 giường nằm cạnh nhau nha.

Xe Hải Vân Hà Nội : 0944962323

Mình gọi điện đặt trước 1 tuần, không cần phải chuyển khoản gì cả. Sáng và chiều ngày đi Hà Giang nhà xe có gọi lại xác nhận với mình nữa.

Phương tiện ở Hà Giang

Nếu thuê xe máy ở Hà Giang thì giá là 200k/ngày, giá chung ở đây là như vậy. Để tận hưởng trọn vẹn cảnh sắc Hà Giang thì tất nhiên phải đi xe máy rồi, hehe. Đường đèo những ngày mưa sẽ trơn, dễ xòe lắm. Chú ý vậy thôi là ok rồi. Cứ đi từ từ, vừa thưởng ngoạn phong cảnh, chụp choẹt, vừa an toàn.

Thuê xe máy Hà Giang: 0917797269 – A Nam

Nếu bạn đi dài ngày thì có thể gửi bớt đồ ở nhà anh Nam Trần luôn.

Có nhiều nơi trên mạng chia sẻ rằng bạn nên mang theo bình xăng dự phòng. Tuy nhiên có lẽ những kinh nghiệm này đã cũ rồi, bây giờ Hà Giang bố trí cây xăng rải rác khắp các địa điểm. Mình đổ đầy bình ở Tp. Hà Giang, cứ đi mới được 1/3 bình thôi đã có cây xăng rồi. Không cần phải mang theo bình xăng dự phòng làm gì đâu cho lúm túm, lại còn nguy hiểm nữa ạ.

Những trạm xăng lớn, hoặc những cây xăng tự động thế này đều có rải rác trên đường đi

Những trạm xăng lớn, hoặc những cây xăng tự động thế này đều có rải rác trên đường đi

Nếu nhóm các bạn toàn nữ, không yên tâm khi chạy xe đường đèo, thì có thể thuê xe ôm hoặc xe taxi, chứ đừng đi kiểu bắt xe khách lên từng điểm rồi mỗi lần như thế lại thuê xe ôm, rất bị động, ko nhìn ngắm được gì cả. Thuê xe ôm cho cả chuyến thì mình không rõ, các bạn search google vậy. Còn thuê xe taxi thì giá trọn gói 2 ngày, đi hết các điểm ở Hà Giang là 3 triệu nha, xe 7 chỗ. Taxi này kiểu xe nhà tự chạy thôi, không phải của hãng.

Taxi Hà Giang: 0914993355 – 01659993355

Ăn, ở

Ăn uống

Sáng sớm ở Tp. Hà Giang, bạn ghé Quảng trường Trung tâm, làm bát phở cho ấm bụng, chuẩn bị hành trình dài, lên tới tận đỉnh của chữ S mà :P. Bên dưới là hình ảnh quán phở ngon nhất Hà Giang nha; tình cờ chọn quán này thôi, lúc mình ngồi ăn thì được mấy bác cùng bàn cho biết như vậy. Coi như là chút may mắn đầu tiên cho chuyến đi vậy.

Vào ăn sau bọn mình một chút là nhóm bạn hôm trước cũng đi cùng xe Hải Vân, có lẽ cũng ở miền trong ra luôn (nghe giọng đoán thế :D )

Vào ăn sau bọn mình một chút là nhóm bạn hôm trước cũng đi cùng xe Hải Vân, có lẽ cũng ở miền trong ra luôn (nghe giọng đoán thế 😀 ). Đông vui quá.

Dọc đường, cứ ở những trung tâm thị trấn là sẽ có nhiều hàng ăn thôi, không lo đói bụng, hehe. Một bác thổ địa Hà Giang bảo với mình rằng ở Đồng Văn thì cứ ghé nhà hàng Sông Núi 2. Mình thấy giá cả ok, đồ ăn ngon; có điều món xào ở miền này mình ăn không quen, thức ăn cứ gọi là bơi trong biển dầu luôn. Híc híc.

Đặc sản ở Hà Giang là thắng cốthắng dền. Thắng cố là kiểu lục phủ ngũ tạng của ngựa. Mình nghe thấy thương mấy em ngựa quá, nên chẳng muốn ăn 🙁 . Thắng dền thì như kiểu chè trôi nước vậy, rất ngon luôn :X .

thangdendongvan

Đến Hà Giang là phải ăn thắng dền. Đêm ở Đồng Văn, có quán thắng dền siêu ngon ở trong khu chợ, phía trước quán cà phê Phố Cổ.

Chỗ ở

Đêm đầu tiên sẽ ở Đồng Văn rồi, có rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ, homestay…, thoải mái lựa chọn luôn. Tuy nhiên nếu đi vào những dịp đông như lễ hội, mùa hoa tam giác mạch… thì bạn nên đặt trước phòng cho chắc. Chứ đợt cuối tháng 10 vừa rồi, là lúc mà đợt tam giác mạch thứ nhất nở rộ, cuối tuần Đồng Văn đón khoảng 6.000 khách, không còn chỗ ngủ luôn. Thế là du khách được chính quyền Đồng Văn bố trí cho ra sân vận động ngủ cả, có trang bị lều bạt…

Cứ chọn khách sạn ở ngay trung tâm Đồng Văn, sáng tối đi dạo bộ ra khu phố cổ cho khỏe.

Cứ chọn khách sạn ở ngay trung tâm Đồng Văn, sáng tối đi dạo bộ ra khu phố cổ cho khỏe.

Bác nào sang chảnh tí ghé Hoa Cương nghỉ cho khỏe, chắc là khách sạn xịn nhất Đồng Văn rồi. Sang chảnh quá nên em chỉ dám... đứng từ xa chụp hình :))

Bác nào sang chảnh tí thì ghé Hoa Cương (3 sao) nghỉ cho sướng, chắc là khách sạn xịn nhất Đồng Văn rồi. Sang chảnh quá nên em chỉ dám… đứng từ xa chụp hình :))

Đêm thứ 2, các bác có thể chọn nghỉ lại ở nhà người dân ở Mèo Vạc, hoặc ở Yên Minh cũng có nhiều nhà nghỉ, nhà trọ.

Một đêm ngủ ở nhà sàn chắc chắn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị. Bạn nhớ để ý những phong tục khi đến bản làng Tây Bắc như không xê dịch cục đá kê, chủ nhà mời rượu phải uống... nhé

Một đêm ngủ ở nhà sàn chắc chắn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị. Bạn nhớ để ý những phong tục khi đến bản làng Tây Bắc như không xê dịch cục đá kê, chủ nhà mời rượu phải uống… nhé

Nếu bác nào đi phượt, muốn tiết kiệm thì có thể ghé nhà trọ của a Thắng. Giá lúc mình đi là 80k/người. Có phòng riêng hoặc phòng tập thể trên 10 người cho đoàn nào đi đông. Có thể nhờ anh chị nấu bữa tối cho luôn cũng được.

Nhà trọ Thắng Giang: 0963578118 – A Thắng

Những điểm có hoa tam giác mạch đẹp

DSC_0185-2

Bác nào mê chụp ảnh thì tuyệt nhiên phải mang 2-3 thẻ nhớ khi đi Hà Giang :))

Chắc chắn rằng bất cứ ai đến Hà Giang những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 đều muốn mang về những hình ảnh chụp giữa ruộng kiều mạch hoang dại nhưng ngất ngây lòng người. Kinh nghiệm của mình là ghé 2-3 điểm chụp hình tam giác mạch là quá đủ rồi. Ngày đầu ghé 1 cái, ngày sau ghé 2 chỗ cũng được. Ngày thứ 3 thì cắm đầu cắm cổ chạy về Hà Giang thôi, cũng không còn hứng chụp nữa rồi, tại đi suốt mấy ngày, hết đẹp trai mất tiêu, hehe 😛 .

Ngày đầu tiên, chạy từ Hà Giang lên Đồng Văn sẽ không có nhiều cánh đồng tam giác mạch đẹp bằng ngày hôm sau. Trong cả chuyến đi, thích nhất là ruộng hoa đoạn từ Đồng Văn đi Lũng Cú, đẹp mê luôn.

Ruộng tam giác mạch này là ở đoạn lên Yên Minh. Mình thấy đẹp nhất trong suốt chặng Hà Giang - Đồng Văn luôn rồi.

Ruộng tam giác mạch này là ở đoạn lên Yên Minh. Mình thấy đẹp nhất trong suốt chặng Hà Giang – Đồng Văn luôn rồi.

Những điểm đông người chưa chắc đã là điểm đẹp nhất đâu, đơn giản đó là điểm đầu tiên thôi, càng đi lại càng thấy những cánh đồng tam giác mạch trắng muốt, điểm chút ửng hồng, rực rỡ giữa làn sương.

Ruộng tam giác mạch thứ 2 mà bọn mình ghé. Không khác gì cảnh tiên cả.

Ruộng tam giác mạch thứ 2 mà bọn mình ghé. Không khác gì cảnh tiên cả.

Tam giác mạch vốn là loài hoa dại, nho nhỏ, mọc chen giữa những khe đá, phủ khắp vùng cao nguyên đá Hà Giang lạnh lẽo này. Và chính điều này làm kiều mạch trở thành một biểu tượng cho sức sống kiên cường của con người nơi đây, mạnh mẽ vươn lên những khó khăn, khắc nghiệt của cuộc sống nơi mảnh đất xa xôi, địa đầu của Tổ quốc.

Để có được những ruộng tam giác mạch như thế, người nông dân đã phải bỏ rất nhiều công sức. Tam giác mạch là nguồn thu nhập, là miếng ăn của họ, không chỉ khi hoa đang đẹp để du khách chụp hình, mà sau đó còn xay tam giác mạch thành bột làm lương thực, nấu rượu…

Ai cũng sẽ mơ được đứng chụp giữa rừng hoa, chứ không phải đứng ở những lối đi. Đọc báo thấy bảo nhiều thanh niên đã biến ước mơ này thành hiện thực :(

Ai cũng sẽ mơ được đứng chụp giữa rừng hoa, chứ không phải đứng ở những lối đi. Đọc báo thấy bảo nhiều thanh niên đã biến ước mơ này thành hiện thực 🙁 Để lại sau lưng mùa hoa là những vườn tam giác mạch tan nát…

Chuẩn bị hành lý

Đồ lạnh, đồ đi mưa

Thời điểm tam giác mạch nở rộ cũng là lúc Hà Giang đón những đợt không khí lạnh đầu tiên, lại thường hay có mưa nữa. Bạn nên chuẩn bị đồ đủ ấm, áo khoác ngoài kiểu áo dù áo gió càng tốt, nhiều khi mưa bay bay thôi nên mặc áo mưa thì lười, mà mặc áo bông, len thì lại thấm ướt cả. Bao tay, bó gối đầy đủ vào. Giày tối màu cho khỏe, mang giày sáng màu đi bẩn hết cả, xót của lắm 🙁 , đỡ phải bọc chân vào bao ni lông, vướng víu, nguy hiểm. Quần áo mưa thì nhà anh Nam trang bị cho luôn, không biết chỗ khác thế nào.

Kẹo cho trẻ em

Suốt dọc đường đi, bạn dễ bắt gặp những nụ cười, cái vẫy tay của đám trẻ cùng cao, đang chờ những món quà, viên kẹo từ vị khách miền xuôi

Suốt dọc đường đi, bạn dễ bắt gặp những nụ cười, cái vẫy tay…

...và cả những ánh mắt háo hức của đám trẻ vùng cao, đang chờ những món quà, viên kẹo từ các vị khách miền xuôi

…và cả những ánh mắt háo hức của đám trẻ vùng cao, đang chờ những món quà, viên kẹo từ các vị khách miền xuôi

Những người đi trước thường chia sẻ với người đi sau rằng cuộc sống nơi đây còn nhiều khó khăn, với trẻ em vùng cao thì viên kẹo mang từ dưới xuôi lên làm quà đã là thứ quý giá lắm rồi. Tuy nhiên, ở nhiều điểm du lịch như Lũng Cú, Nhà của Pao đã đề cảnh báo du khách không cho kẹo trẻ em. Chỉ bởi vì rằng nếu cứ được cho, bọn trẻ sẵn sàng bỏ học để đi xin. Mọi người nên chú ý điều này. Vì mình biết, nói thì đơn giản là thế thôi, nhưng để vận động được trẻ em vùng cao đến lớp, tiếp tục đi học, là những nỗ lực rất lớn từ chính quyền, từ những thầy cô cắm bản. Trong suốt chuyến đi, từ Hà Giang cho đến Sapa, mình đều cảm nhận được điều này.

Nếu bạn có thể trao những món quà như quần áo, sách vở, dụng cụ học tập thì quá tuyệt vời rồi.

Chi phí

Mình liệt kê vài chi phí cố định thôi nhé, tính từ Tp Hồ Chí Minh ra luôn ha. Những cái như ăn, ở thì bạn chủ động được mà, tùy nhu cầu mỗi người thôi.

 • Vé máy bay HCM – HN- HCM khuyến mãi Jetstar: 800k/khứ hồi (không bao gồm hành lý ký gửi)
 • Taxi Nội Bài – Hà Nội – Nội Bài: 80k
 • Xe giường nằm Hà Nội – Hà Giang – Hà Nội: 400k
 • Thuê xe máy 3 ngày: 600k
 • Xăng: 200k
 • Vé tham quan, chụp hình: 100k (Chụp hoa tam giác mạch thì 10k/lần; ở Cột cờ Lũng Cú có thu phí tham quan)
 • Khách sạn, nhà nghỉ, homestay: Bạn có thể tham khảo link này: http://dongvan.hagiang.gov.vn/web/ubnddongvan/tin-tuc-chi-tiet?newsId=21797 . Đây là trang thông tin du lịch của Đồng Văn – Hà Giang.

Tổng cộng: ~ 2200k (chưa tính ăn, ở).  Tích góp 3 củ thôi là đủ làm chuyến thăm thủ đô, lên tận Cực Bắc ngắm hoa tam giác mạch ngon lành rồi. Hehe.

Chúc bạn có chuyến đi an toàn, nhiều trải nghiệm và đầy ắp kỷ niệm 😀 .

P/s: Chia tay Hà Giang, bọn mình lại qua Lào Cai – Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt đây, chưa thể về ngay được 😛

Update link phần tiếp theo đây ạ: http://hieptran.net/blog/nhung-chuyen-di/ha-noi-ha-giang-lao-cai-lao-cai-noi-con-song-hong-chay-vao-dat-viet

Share this post