Hi cả nhà, ở phần trước là vài thông tin chung chung về Philippines, về Cebu (vé máy bay, đổi tiền, đi lại, di chuyển, tình hình xã hội…); ở phần này mình sẽ viết lại chi tiết những kinh nghiệm du lịch bụi Cebu Philippines, thông tin về các điểm đến xung quanh Cebu và những nơi ăn, chơi ở trung tâm Cebu. Bác nào chưa đọc phần trước thì vào link này ạ: CEBU – THÀNH PHỐ NỮ HOÀNG CỦA MIỀN NAM PHILIPPINES [P1] .

Mình đi những điểm này chả theo thứ tự nào cả, cứ cuối tuần thì đi, thích chỗ nào đi chỗ đấy, xuất phát từ trung tâm City of Cebu. Nhưng mình sẽ viết theo thứ tự các điểm trên phía Bắc, rồi xuống đến phía Nam nhé. Du lịch ở Philippines, đặc biệt là Cebu, chi phí đi lại, nhà nghỉ khách sạn, ăn uống…khá rẻ. Ở Cebu mình còn không thấy kiểu du lịch chặt chém, chộp giật nữa cơ! Nên cứ yên tâm về giá cả, chi phí khi đi Philippines ạ :D. Chi phí mình ghi ở phía dưới đây là Peso – tiền Philippines, cứ chia 2 là ra VNĐ (100Peso ~ 50k VNĐ).


CAMOTES ISLANDS

Điểm đến đầu tiên là quần đảo Camotes. Camotes islands gồm 3 đảo, Poro, PacijanPonson. Poro và Pacijan là 2 đảo chính, được nối liền với nhau bởi cây cầu bê tông với rừng đước hai bên đường, giống giống miền Tây ở mình ^_^ Đảo còn lại là Ponson ít được biết đến, vì ở khá xa 2 đảo kia, và không có chuyến tàu trực tiếp từ Cebu. Các hoạt động chính ở quần đảo Camotes là lặn biển, nhảy biển, tham quan hồ, có cả đạp vịt nữa :)), hang động, thác nước… Dành thời gian cho Camotes Islands đẹp nhất là 2 ngày 1 đêm.

Kinh nghiệm du lịch bụi Cebu Philippines

Nếu đi Camotes Island từ cảng Danao, bạn sẽ cập đảo Pacijan tại bến Consuelo.

DI CHUYỂN

Di chuyển Cebu – Camotes và ngược lại có 2 cách:

  • Cách 1: Đi sáng sớm cho vắng người. Từ trung tâm Cebu đi taxi ra bến xe phía Bắc (North Bus Terminal), nói cho đi Danao Port (để đi Camotes Island). Từ đây, bus chạy khoảng 1 tiếng là đến được cảng Danao, mua vé đi Camotes. Tàu chạy 1 tiếng 30 phút là cập đảo Pacijan. Vé bus không máy lạnh: 40Peso, rẻ lòi :)); vé tàu 210Peso.

Kinh nghiệm du lịch bụi Cebu Philippines

Mình đi từ 5h sáng mà ra đến cảng Danao cũng quá trời người ngồi chờ rồi đây!

  • Cách 2: Từ trung tâm Cebu bắt taxi Pier 1 (là cảng Cebu), lên tàu Golden Express khởi hành đi Poro town (tàu chạy lúc 17h30, giá vé 380Peso, 2 tiếng). Tàu này từ Poro về Cebu lúc 6h sáng. (Theo cuốn Philippines của Lonely Planet)

Kinh nghiệm du lịch bụi Cebu Philippines

Vừa đến đảo sẽ có một BIỆT ĐỘI các anh SIÊU XE THỒ, hoặc Jeepney chở mình về trung tâm. Nói nơi bạn muốn đến, hoặc nhờ kiếm homestay, hoặc ra thẳng khu đẹp nhất là Santiago Bay Beach.

Đi lại trên đảo Camotes:

Phương tiện đi lại chính ở Camotes islands là xe máy, giá thuê xe là 400Peso/ngày. Híc, cuốn Philippines mình tham khảo xuất bản năm 2012, cũng ghi giá 400peso, bằng giá mình thuê năm 2016. Không có chuyện vật giá leo thang như ở “đâu đó” :(. Xăng 35p/lít.

Kinh nghiệm du lịch bụi Cebu Philippines

Ông anh đi cùng mát tay lựa được con xe ngon nghễ trong đám có vài con dỏm. Đi 2 hôm không bị gì mừng khỏi nói luôn!

Xăng ở đây màu đỏ, nên bác nào đi đổ xăng thì cứ bình tĩnh nhé, không phải người ta cho uống Sting của Pepsico hay đổ Rồng đỏ của URC đầu độc con xe mình đâu ạ :))

Xăng ở đây màu đỏ, nên bác nào đi đổ xăng thì phải cứ bình tĩnh nhé, không phải người ta cho uống Sting của Pepsico hay đổ Rồng đỏ của URC nhằm hạ độc thủ con xe mình đâu ạ :))

ĂN UỐNG, CHỔ NGHỈ

Không có nhà hàng sang trọng, không có fastfood, không có cửa hàng tiện ích 24h ở Camotes island đâu ạ, nên đi trên đường rồi thì bạ đâu ăn đó thôi. Những điểm du lịch cũng có bán đồ ăn.

Một quán ăn ở chợ gì quên tên rồi :)))

Một quán ăn ở chợ gì quên tên rồi :)))

Về chỗ nghỉ thì nên ở khu Santiago Bay Beach, hoặc ở luôn Santiago Bay Garden & Resort giá cũng rẻ mà lại view thẳng ra biển Santiago – bãi đẹp nhất Camotes Islands nữa, khỏi chê luôn.

Một góc Santiago Bay Garden & Resort

Một góc Santiago Bay Garden & Resort

Còn không thì ở homestay, nếu đông thì hợp lý chứ không 2 người thì cũng chẳng rẻ hơn thuê phòng resort được bao nhiêu.

Một điểm homestay cách Santiago beach 7km có giá 1500P/5-6 người (máy lạnh) và 1300P (không máy lạnh).

Một điểm homestay cách Santiago beach 7km có giá 1500P/5-6 người (máy lạnh) và 1300P (không máy lạnh).

LỊCH TRÌNH THAM KHẢO

Ngày 1: Cebu – Pacijan island – Buho Rock Resort – Panganuron Falls – Bukilat Cave – Santiago Bay Beach

Ngày 2: Santiago Bay Beach – Timubo/Timobo cave – Esperanza beach – Lake Danao.

500 HÌNH

Chuẩn bị rời cảng Danao - Camotes thẳng tiến!

Chuẩn bị rời cảng Danao – Camotes thẳng tiến!

DCIM100GOPROGOPR3226.

Sau 1h30m ngủ chảy hết cả dãi thì cũng bị đập dậy. Camotes trước mắt rồi!

Cảng Consuelo - đảo Pacijan

Cảng Consuelo – đảo Pacijan

DCIM100GOPROGOPR3246.

Hốt được 1 em Jeepney để về homestay.

Trên đường về homestay

Trên đường về homestay

Trên đường về homestay.

Trên đường về homestay.

Một góc đường ở Camotes islands

Một góc đường Camotes islands

Đường vào Buho Rock

Đường vào Buho Rock

Nếu thấy cái bảng I love Buho Rock kia là tới nơi rồi đấy.

Nếu thấy cái bảng I love Buho Rock kia là tới nơi rồi đấy.

GOPR3320-0001

Ở Buho Rock hay nhất là trò nhảy đá này, mình chỉ dám nhảy bục 10m. Còn một bục 15m nữa nhưng nhát quá hem dám nhảy 🙁

Một đoạn đường ở Camotes islands

Một đoạn đường ở Camotes islands

Timubo Cave

Timubo Cave

Một góc hồ Danao

Một góc hồ Danao

Bãi biển dọc Esperanza ở Pacijan island.

Bãi biển dọc Esperanza ở Pacijan island.

Còn đây là bãi Santiago Bay Beach - bãi đẹp nhất Camotes islands

Còn đây là bãi Santiago Bay Beach – bãi đẹp nhất Camotes islands

Ở ngoài còn đẹp hơn trong hình nhiều nữa :(

Ở ngoài còn đẹp hơn trong hình nhiều nữa 🙁

Biển Santiago Bay

Tiếc là không thể ở đêm nào tại Santiago Bay, phải ở ba chỗ lung tung vớ vẩn chả có gì đẹp 🙁

Thế là chia tay Camotes tại Santiago Bay Beach trong một chút tiếc nuối. Lại về Cebu kiếm cái đảo nào đẹp đẹp hay hay để qua tuần đi tiếp!


BANTAYAN ISLAND

Điểm đến tiếp theo là hòn đảo Bantayan xinh đẹp. Giới thiệu ngắn gọn thì Bantayan thuộc top 10 những hòn đảo và bãi biển đẹp nhất Philippines. Theo mục Travel của CNN thì Bantayan đứng thứ 5 (Bài The Philippines’ best beaches and islands – 2014). Còn theo cuốn Lonely Planet thì những ai đang muốn tìm một nơi để chỉ nằm dài bên những bãi biển sẽ yêu Bantayan. Không có những hoạt động như lặn biển ngắm san hô, vượt thác, hay leo núi lửa, hòn đảo nằm phía Đông Bắc Cebu này chỉ có những bãi biển rực nắng với vô số đồ ăn và những quán bia.

Trung tâm chính là Santa Fe, nằm ở phía Nam hòn đảo là nơi bạn có thể chọn cho mình những resort và bãi biển không quá ồn ào. Nếu bạn có ý định đến Bantayan vào dịp lễ của người Philippines như Tuần Thánh Holy Week, lễ Phục Sinh… thì nhớ book trước phòng và đi từ thật sớm nhé!

Bantayan nằm ở phía Đông Bắc Cebu với trung tâm là thị trấn Santa Fe. Khởi hành đi Bantayan từ cảng Hagnaya, cập bến tại cảng Santa Fe.

Bantayan nằm ở phía Đông Bắc Cebu với trung tâm là thị trấn Santa Fe. Khởi hành đi Bantayan từ cảng Hagnaya, cập bến tại cảng Santa Fe.

Mình vừa đang soạn lại những thông tin về Bantayan vừa rầu không thể tả. Vì mình vẫn chưa có duyên với hòn đảo này 🙁 ; lần thì ngủ quên, dậy nghĩ đến cảnh đi trễ phải chờ xe buýt hàng giờ, có khi hết xe máy lạnh, lại hoãn, lần thì bạn đồng hành ba lô đồ đạc xong xuôi lại lăn ra ngất xỉu… Nên sẽ chưa có hình cho Bantayan nha!

DI CHUYỂN

Di chuyển giữa Cebu <-> Bantayan island

Vì đảo Bantayan nằm ở phía Bắc Cebu, nên từ Cebu ta lại đi taxi ra bến xe phía Bắc (North Bus Terminal). Từ đây bắt xe Bus đi cảng Hagnaya (Hagnaya port), đi khoảng 3 tiếng, 132peso. Tại Hagnaya port mua vé tàu đi đảo Bantayan (cảng đến là Santa Fe) với giá 170peso. Sau 1 tiếng ngồi tàu bạn sẽ đến được Bantayan siêu đẹp!

Đi lại trên Bantayan island

Tương tự như ở Camotes islands và những hòn đảo nhỏ khác của Philippines, xe gắn máy là phương tiện đi lại chính. Bác nào thích khám phá đảo thì cứ thuê xe máy, giá cũng tầm như ở Camotes.

CÁC HOẠT ĐỘNG

Nên đi Bantayan khoảng 2 ngày, 1 đêm, đủ để xách xe máy lòng vòng khám phá hết đảo. Có 2 hoạt động mà theo mình là không nên bỏ qua khi đến Bantayan là đi tham quan đảo nhỏ (island hopping) Virgin Island/Sillion island, cùng một tên ạ, tên Sillion là người dân địa phương hay gọi và cho cá ăn (fish feeding). Bãi biển ở Virgin island thì khỏi phải nói rồi, cái tên nói luôn tất cả 😀 , và cá ở đây cũng quá tuyệt, không thua gì những hòn đảo ở miền Nam Thái Lan đâu!

Trên Youtube mình thấy có video này về Bantayan, mọi người xem thử nhé:

 

 


 

Ngoài Camotes và Bantayan là 2 hòn đảo nổi bật nhất, thì ở phía Bắc Cebu vẫn còn một số những hòn đảo, bãi biển khác cũng rất đẹp, đáng tham khảo như Malapascua Island, Kalangaman Island

Mình kết thúc Phần 2 ở đây. Phần sau mình sẽ viết về những hòn đảo, điểm đến ở phía Nam Cebu, rất khác với những Camotes hay Bantayan. Ở đây có ngắm cá mập voi Whale Shark, có tour khám phá thác Kawasan,… Chắc chắn sẽ có rất nhiều những địa điểm thú vị!

Hẹn gặp mọi người ở phần sau! Thank you for reading hie hie ?

Hiệp Trần. hieptran.net - Kinh nghiệm du lịch tự túc - Kinh Nghiệm xin visa miễn chứng minh tài chính - Blogger du lịch

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết về Kinh nghiệm du lịch bụi Cebu Philippines của mình ở link này nhé: Tất tần tật về thông tin du lịch bụi Cebu Philippines

[minnosh_ext_box color=”#70d3cd” title-text-color=”#fff” border-radius=”3″]Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, ấn tượng thì hãy ủng hộ mình bằng cách nhấn nút Like/Share ở bên dưới nhé. Cám ơn bạn!

[/minnosh_ext_box]

Share this post