Chuyến này mình đi lâu quá, tới tận đôi ba tháng ở Cebu, Phippines lận. Ghi chép cũng nhiều, hình cũng quá trời mà về được cả tháng rồi mới lục lại xem, không chắc có còn đầy đủ hay không, nhưng sẽ cố gắng viết chi tiết nhất có thể ^_^  Hy vọng đây sẽ là bài Kinh nghiệm du lịch Cebu Philippines đầy đủ nhất mà bạn từng đọc.

Sài Gòn mấy hôm nay hết mưa rồi, nắng cả ngày, đâm ra mình lại nhớ Philippines, nhớ Cebu. Nhớ những ngày da cứ cháy nắng chưa kịp lành lại cháy tiếp, nhớ những con đường giữa hai hàng dừa chạy thẳng ra biển, nhớ cả dòng sông Loboc thần tiên, không quên được lần bị anh Việt kiều lừa tiền ăn chơi…

Mình đang viết về Cebu trong nỗi nhớ, và cả để ghi lại, những ngày tháng rong chơi đẹp nhất của tuổi trẻ!

Kinh nghiệm du lịch Cebu Philippines

Một phong cách rất Filipino! Bốn anh em trên một chiến Honda ~ YOLO!


MỘT CHÚT VỀ THE PHILIPPINES

Cá nhân mình thấy Philippines là một nước ở khu vực Đông Nam Á rất đáng để đi và quay lại, vé máy bay không quá đắt, chi phí sinh hoạt ăn chơi thấp, người dân nói tiếng Anh, các hòn đảo, bãi biển đều đúng kiểu biển xanh cát trắng nắng vàng nhưng mỗi nơi lại mang một nét hay riêng, dịch vụ du lịch không hề chặt chém, người dân thân thiện và có ý thức (trừ bọn cướp có súng nhé =]], và một số rất ít nơi làm du lịch theo kiểu công nghiệp thì quá chán)

Philippines là một quốc gia ở Đông Nam Á với khoảng 7500 hòn đảo, chỉ xếp sau Indonesia với con số hơn 17,000, nên chắc chắc điều thu hút du khách nhất của nước này là những bãi biển và các hoạt động liên quan như lặn biển, lướt sóng, du lịch đảo (island hopping), ngắm cá mập cá voi các kiểu :))… Nhưng không chỉ có thế, theo Lonely Planet thì Top 15 trải nghiệm ở Philippines còn có cả ruộng bậc thang Ifugao (top 1), những lễ hội, trek núi lửa, nightlife ở Manila và kiến trúc.

Kinh nghiệm du lịch Cebu Philippines

Ở ngay giữa biển Đông nên như một thói quen, Philippines hứng bão đều mỗi năm

Có thể chia Philippines thành 7 vùng từ trên xuống, với các điểm nổi tiếng:

 • Bắc Luzon: ruộng bậc thang Ifugao
 • Manila các vùng xung quanh: Thủ đô Manila, hồ núi lửa Tagayta & Lake Taal, núi lửa Pinatubo…
 • Đông Nam Luzon: Bicol với các hoạt động biển, thám hiểm…
 • Mindoro
 • Vùng Visayas: Boracay, Cebu, Mactan Island, Camotes, Bohol,… toàn những điểm nổi tiếng 😀
 • Palawan: thủ phủ là Puerto Pincesa, Palawan thì quá nổi tiếng với El Nido rồi.
 • Mindanao & Sulu: Davao

Tôn giáo phổ biến nhất ở Philippines là Thiên chúa giáo (đứng thứ 3 trên Thế giới). Ở Philippines tiếng Anh Mỹ cũng được dạy như một ngôn ngữ thứ 2, nên ra đường hầu như đụng ai cũng nói được bằng tiếng Anh. Ẩm thực tương đối chán, mấy tháng ở đây mình cứ phải tìm các quán Tàu để ăn, ko ăn nổi đồ Philippines.


ALL ABOUT CEBU ^_^

Mình sẽ viết về những điểm đến, những hòn đảo thú vị xung quanh Cebu, chắc chả theo thứ tự nào cả, nhớ tới đâu viết tới đó vậy :))), và những nơi ăn, chơi chất nhất Cebu nữa ^^ Nếu bạn đang ở Cebu thì có thể tới những chỗ này bằng xe buýt hay tàu biển, chứ không phải đi bằng máy bay nữa.

Bài này sẽ là vài thông tin giới thiệu chung về Cebu cũng như Philippines, vé máy bay, đi lại, đổi tiền, visa… Bài sau mình viết chi tiết về các điểm du lịch quanh Cebu. À thêm cả bài cuối là một ít về Manila nữa, mình cũng ở Manila được 3 hôm.

Kinh nghiệm du lịch Cebu Philippines

Cebu là cả cái đảo dài dài ở giữa có chấm đỏ. Nằm giữa vùng Visayas, được bao bọc bởi các đảo xung quanh, nên không như những hòn đảo khác ở Philippines, Cebu rất ít khi chịu ảnh hưởng của bão.

Nhắc đến Philippines, mọi người sẽ nghĩ ngay tới El Nido (tỉnh Palawan), nếu không thì Boracay, những hòn đảo đẹp và nổi tiếng nhất đất nước hơn 7000 hòn đảo này. Nhưng Cebu, thành phố lớn thứ 2 ở Philippines, sau Manila, có những điểm đến tuyệt vời và hay ho không kém El Nido hay Boracay. Đảo Bantayan với kiểu cho cá ăn đẹp không thua gì biển miền Nam Thái Lan, Bohol với Tasier – loài linh trưởng nhỏ nhất trái đất, Oslob – một trong số ít những điểm bơi ngắm cá mập voi whale shark trên Thế giới… là những điểm đến như thế!

Kinh nghiệm du lịch Cebu Philippines

Một đoạn rừng đẹp hơn phim, ở Bohol.

Có đủ thể loại nhảy ở Cebu, nhảy biển, nhảy thác, nhảy ở club... :))

Có đủ thể loại nhảy ở Cebu, nhảy biển, nhảy thác và nhảy như cắm điện ở club… :))

Kinh nghiệm du lịch Cebu Philippines

Cebu cũng có cả tá những resort ngon lành!

Kinh nghiệm du lịch Cebu Philippines

Ngắm cá mập voi ở Oslob. Capture đại từ clip nên xấu quá 🙁

Blue Water Sumilon Island Resort

Blue Water Sumilon Island Resort

Kinh nghiệm du lịch Cebu Philippines

Okayy ~ Tiếp tục!

Nếu bạn đã đi El Nido hay Boracay và muốn quay lại Philippines, hoặc đơn giản là đang kiếm thêm địa điểm cho hành trình Philippines, để có nhiều hơn những trải nghiệm, thì chắc chắn phải chọn Cebu rồi!


Kinh nghiệm du lịch Cebu Philippines

ĐI CEBU/PHILIPPINES  THỜI GIAN NÀO

Cebu ít chịu ảnh hưởng của bão hơn nhiều so với các hòn đảo khác của Philippines, nhưng bạn cũng đừng nên đi vào mùa mưa.

 • Mùa cao điểm: Tháng 12 đến tháng 4 là khô đối với phần lớn các vùng của Philippines. Đẹp nhất là đi vào tháng 12 tới tháng 2, là những ngày mát và dễ chịu nhất ở đây.
 • Mùa trung điểm: Tháng 5 tháng 11. Tháng 5 là thời điểm bắt đầu mùa mưa còn tháng 11 là khởi đầu cho mùa cao điểm du lịch ở Philippines.
 • Mùa thấp điểm: Tháng 6 đến tháng 9 có những lúc mưa liên tục nhiều ngày, thường thì giá khách sạn giảm 30%.

————————————————————————————-

DI CHUYỂN VIỆT NAM – CEBU

Từ Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội không có chuyến bay thẳng tới Cebu, nên buộc mình phải quá cảnh. Có 2 lịch trình phổ biến nhất là:

 • Nội Bài/Tân Sơn Nhất – Manila (Ninoy Aquino Interational Airport/NAIA) – Cebu (Mactan Airport) của hãng Cebu Pacific Air. Giá tương đối rẻ, mình đặt vé lúc tháng 2/2016 thì vé chiều Tân Sơn Nhất – Manila khoảng 1tr7 (có hành lý) và Manila – Cebu là 700K (cả hành lý). Kinh nghiệm là cứ đặt tách ra 2 vé riêng cho rẻ, mỗi ngày chỉ có 1 chuyến Tân Sơn Nhất/Nội Bài đi Manila nhưng có cả chục chuyến Manila – Cebu, thấy giờ nào rẻ nhất thì đặt.
 • Nội Bài/Tân Sơn Nhất – Singapore – Cebu (Mactan Airport) của hãng Tiger Air. Bạn mình đặt khứ hồi cả hành lý khoảng trên dưới 6.5tr, mình không đặt nên không rõ.

Tham khảo lịch bay/giá vé của Cebu Pacific tại đây: https://www.cebupacificair.com/en-vn

————————————————————————————-

PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG Ở CEBU/PHILIPPINES – DI CHUYỂN GIỮA CÁC ĐIỂM DU LỊCH

Nếu không tìm hiểu trước thì thể nào mấy ông phương tiện công cộng ở Philippines nói chung hay Cebu nói riêng sẽ gây ra chuyện này chuyện kia ảnh hưởng tới chuyến đi của bạn. Vì xe buýt, taxi, tàu biển,… ở Philippines có nhiều điểm khác so với Việt Nam.

 • Thứ nhất là ĐÔNG! Mất 2,3 tiếng để bắt taxi, xe buýt ở Philippines là chuyện bình thường, dù ở bến xe hay sân bay, bến tàu. Ở Cebu mình hay ra đứng ngoài đường chính rồi bắt taxi, giờ cao điểm tầm 6-7h tối chờ 45 phút mới thấy xe trống để leo lên cũng bình thường nốt :(. Kinh khủng hơn là có lần đoàn mình xếp hàng từ 2h chiều đến gần 6h tối chỉ để MUA VÉ tàu từ Camotes về lại Cebu. May là đoàn đi đông chia ra mỗi ông xếp nửa tiếng, chứ 1,2 mống đi với nhau mà xếp hàng thế thì đi xếp cái khác còn vui hơn 😀
  Nên nếu lịch trình của bạn chỉ trừ hao 30p 1 tiếng cho việc di chuyển thì cẩn thận nhé!
 • Thứ hai là KHÔNG AN TOÀN, nếu bạn đi Jeepney! Những chiếc Jeepney màu sắc đã trở thành một nét văn hóa ở Philippines, nhưng chẳng an toàn chút nào nếu bạn đi một mình, hoặc mang theo đồ có giá trị. Vì nhẹ thì bất cẩn bị rạch túi, nặng thì bị dí súng vào người, không chắc là bọn cướp xài súng thật hay giả, bạn nào có cơ hội thử được thì về review mình với nhé 😛
  Nên muốn trải nghiệm Jeeepney thì cũng ok thôi, bỏ hết đồ đạc ở nhà, mang theo ít tiền lẻ rồi cứ thế lên xe!

Đấy là vài điểm tiêu cực thế, chứ còn đâu mình thấy vấn đề đi lại, di chuyển ở Philippines ok lắm.

XE BUÝT

Gọi là bus nhưng không phải để di chuyển trong trung tâm thành phố như ở mình, quận này qua quận khác, mà là để đến các điểm du lịch xa trung tâm thành phố, y như xe đò/xe khách/xe ca ở mình vậy.

Cách bắt xe bus ở Cebu để di chuyển giữa các điểm du lịch:

 • Chiều đi: Xe bus chạy từ 2 bến phía Nam phía Bắc (South Bus Terminal với North Bus Terminal). Cứ ra đây là có xe đi, không cần đặt vé trước. Tùy điểm bạn muốn đi nằm ở phía Bắc hay Nam ở đảo thì ra bến tương ứng.
 • Chiều về: Đứng bất kỳ đâu, miễn là dọc đường chính, thấy bus ghi chữ Cebu thì vẫy là được. Không cần đứng đúng bến, mà cũng chẳng có bến mà đứng 😀

Lưu ý: 

 • Tốt nhất là có mặt ở bến xe trước 5h sáng để đến phát là có xe đi luôn. Nếu chưa đến Philippines, bạn không tưởng tượng được cảnh đông đúc chờ bus ở đây là thế nào.
  Tuy nhiên người dân rất ý thức, dù đông đến đâu, chờ lâu đến như nào thì cũng không có cảnh chen chúc hay cò vé như ở mình đâu ạ ^_^ Mọi người xếp hàng rất trật tự và không ồn ào.

Hôm này lỡ lười nên dậy trễ, chờ xe buýt định bỏ cuộc chơi luôn ạ!

Hôm này lỡ lười nên dậy trễ, chờ xe buýt định bỏ cuộc chơi luôn ạ!

 • Ở Cebu cứ chọn hãng bus Ceres Liner, xe màu vàng. Đi loại có máy lạnh cho khỏe, wifi free phà phà cả chuyến đủ đọc báo luôn.

Ở Cebu di chuyển giữa các điểm rất xa, nên cứ chọn Ceres Bus loại có máy lạnh cho khỏe, lại có wifi free nữa!

Ở Cebu di chuyển giữa các điểm rất xa, nên cứ chọn Ceres Bus loại có máy lạnh cho khỏe, lại có wifi free nữa!

TAXI

Có thể xài Grab Taxi ở Philippines. Ở Cebu mình thường ra đường bắt taxi luôn, ở Manila thì nhờ lễ tân khách sạn với bảo vệ gọi giúp. Chứ ở đây không có kiểu gọi lên tổng đài như ở mình.

Từ sân bay Manila NAIN Airport:

Nếu bạn đáp chuyến Hồ Chí Minh/Hà Nội tới Manila vào sáng sớm tầm 4-6h thì bắt taxi vào thành phố đơn giản. Nhưng nếu bạn đi trong ngày thì hoặc là chọn Grab hoặc Taxi trắng (đắt hơn, giá cố định, không bật meter) chứ đừng chọn Taxi vàng (rẻ, bật meter, nhưng chờ đến lượt mình thì siêu lâu, 3h tiếng là bình thường). Grab, taxi trắng và taxi vàng chia ra 3 khu đứng riêng biệt ở ga đến sân bay NAIA, bạn cứ ra là thấy.

Bay Cebu - Manila 1h40m, chờ taxi 3h, rầu luôn ạ :)) Đi một mình nên cũng chẳng dám bỏ hàng qua chỗ hãng taxi khác coi có nhanh hơn không.

Bay Cebu – Manila 1h40m, chờ taxi 3h, rầu luôn ạ :)) Đi một mình nên cũng chẳng dám bỏ hàng qua chỗ hãng taxi khác coi có nhanh hơn không.

Từ sân bay Cebu Mactan Airport:

Chọn taxi trắng, KHÔNG CHỌN TAXI VÀNG (giá gấp đôi, trải nghiệm cay đắng của mình đó ạ =]]).

Ở Manila/Cebu:

Đi taxi ở Philippines bạn cứ yêu cầu tài xế bật meter, nhất là ở Manila, mấy ông lái taxi hoặc là không chịu bật hoặc là đòi cộng thêm ít tiền. Nên bạn cứ yêu cầu, không thì cứ chọn xe khác, không việc gì phải đi cả! Ở Cebu mình không lần nào phải yêu cầu bật meter, cũng không vòi thêm tiền. Manila công nghiệp quá rồi 🙁

XE ÔM

Có luôn :D. Nhưng có lẽ là mấy bác ấy tranh thủ kiếm chút, chứ không phải hành nghề xe ồm. Xe máy không phổ biến ở Philippines. Nhưng nếu bạn thích đi xe thồ thì cứ thấy anh nào chạy xe máy là gọi vào, hỏi giá rồi đi luôn. Trải nghiệm của mình là bất kỳ ai có xe máy ở Philippines cũng sẵn sàng trở thành xe ôm =))

Cơ mà anh này là xe ôm chuyên nghiệp rồi, ko phải mấy anh bắt dọc đường!

Cơ mà anh này là xe ôm chuyên nghiệp rồi, ko phải mấy anh bắt dọc đường!

————————————————————————————-

ĐỔI TIỀN

Bạn cứ đổi trước USD ở Việt Nam, qua đến Philippines thì đổi tiền Peso ở sân bay, tỉ giá tốt không thua gì ở ngoài. Không cần đổi trước ở Việt Nam, vừa bị tỉ giá thấp, lại còn trường hợp giống bạn mình bị ngân hàng ở VN đưa trúng mấy tờ Peso cũ, qua đến nơi lại phải đi đổi tiếp mới xài được.

Ngoài sân bay bạn có thể ghé các trung tâm thương mại như SM Mall cũng đều có quầy đổi tiền, đừng ghé lung tung bị lỗ đấy!

2000Peso ~ 1 triệu VNĐ. Đi chơi cứ chia 2 là ra tiền Việt Nam cho mau thấy 😀

————————————————————————————-

VISA

Philippines miễn Visa cho người Việt nhưng chỉ được 21 ngày thôi chứ không phải 30 như các quốc gia Đông Nam Á khác đâu, nên bác nào định làm chuyến yolo dài ngày ở Philippines thì để ý nhé! Xin visa trước ở VN thì rẻ hơn nhiều so với qua bên đấy mới xin, tầm 7-800k gì đấy thôi mình quên mất rồi.

————————————————————————————-

Okayyyy ~ Thế là tương đối đủ thông tin cho Cebu, cho Philippines rồi. Demo thêm vài tấm đi chơi Cebu, hẹn mọi người trong bài tới mình sẽ viết chi tiết hơn về các điểm đến quanh Cebu nhé!

7-11 Tiệm ăn ngon nhất Cebu :)))

7-11 Tiệm ăn ngon nhất Cebu :)))

Chán tắm biển thì đi tắm thác, nói chung Cebu nóng quá nên phải tắm đều đều :))

Chán tắm biển thì đi tắm thác, nói chung Cebu nóng quá nên cứ phải tắm đều đều :))

Ăn trưa trên dòng sông Loboc, cứ tưởng lạc vào xứ cổ tích nào rồi!

Ăn trưa trên dòng sông Loboc, cứ tưởng lạc vào xứ cổ tích nào rồi! Bác nào thích thì tắm luôn cả sông cho đủ bộ 😀

Một buổi trưa ở Camotes Island, nắng vỡ đầu T.T

Một buổi trưa khác ở Camotes Island, nắng vỡ đầu T.T

DCIM100GOPROGOPR3331.

Bữa trưa ngon nhất Philippines (đói bụng ăn gì cũng ngon :D)

Còn đây là bữa ngủ trưa sang chảnh nhất cuộc đời, (lúc bị đuổi) nghe đâu là lều này 7 triệu VNĐ/đêm @@

Còn đây là bữa ngủ trưa sang chảnh nhất cuộc đời, (lúc bị đuổi) nghe đâu là lều này 7 triệu VNĐ/đêm @@

Nghỉ ngơi tí, viết dài quá rồi, hẹn gặp các bác ở bài tiếp theo. Thank you for reading  ?

Hiệp Trần. hieptran.net - Kinh nghiệm du lịch tự túc - Kinh Nghiệm xin visa miễn chứng minh tài chính - Blogger du lịch

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết về Kinh nghiệm du lịch bụi Cebu Philippines của mình ở link này nhé: Tất tần tật về thông tin du lịch bụi Cebu Philippines

[minnosh_ext_box color=”#70d3cd” title-text-color=”#fff” border-radius=”3″]Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, ấn tượng thì hãy ủng hộ mình bằng cách nhấn nút Like/Share ở bên dưới nhé. Cám ơn bạn!

[/minnosh_ext_box]

Share this post