NHỮNG THÔNG TIN CẦN THIẾT

I. THUÊ XE, ĐI LẠI, CẢNH SÁT GIAO THÔNG Ở BALI:

Ở Bali, đường xá khá giống với ở Việt Nam, nên các bác qua đó có 2 lựa chọn là:

1. Thuê xe máy:Hầu như khách sạn nào cũng có dịch vụ cho thuê xe máy nên các bác có thể yên tâm làm thủ tục check-in phòng rồi thuê, không cần phải đi tìm.

-Giá thuê xe máy vào khoảng 50.000- 60.000IDR/ ngày. Lúc mình ở Ubud là 50k, Kuta là 60K. Bên này nó tính ngày thuê xe = với ngày check-in và check-out khách sạn luôn, không phải tính từ sáng đến tối như ở Việt Nam. Hôm mình check-in ở Kuta là 10h ngày 20, check-out là 12h ngày 22, khách sạn tính tiền thuê xe là 2 ngày. Như ở Việt Nam thì đến sáng 22 là tính qua ngày thứ 3 rồi.

2. Thuê xe ô tô: có 2 lựa chọn là thuê xe tự lái hoặc thuê luôn bác tài.

-Thuê xe tự lái khách sạn cũng có cho thuê: giá vào khoảng 500.000IDR/ 8 giờ hoặc 600.000IDR/10 giờ.
-Thuê xe + bác tài:
Như đợt vừa rồi mình đi thì ngày đầu ở Ubud mình thuê bác tài, giá của bác ấy khoảng 450.000IDR- 550.000IDR/ngày tùy địa điểm mình muốn đi.
Đây là face bác ấy, rất nhiệt tình, tốt tính, lái xe cẩn thận, rất dễ thương, nói tiếng anh khá, bác nào muốn đi thì trao đổi qua face với bác ấy thoải mái luôn: https://www.facebook.com/yasapathi.ngurah. Rất nhiều người Việt mình qua Bali đã nhờ bác tài này, đều có nhận xét rất tốt. Bác nào có kinh tế hay đi đông người 4-5 người trở lên, thì thuê luôn bác tài đi cho sướng, lên xe chỉ việc ngủ, ngắm cảnh, đến nơi :D.
-Hôm rồi mình hẹn đón mình vào sáng sớm ngày đầu tiên, nên hôm đó bác tính tour bắt đầu từ sân bay luôn, thế là mình đỡ phải mất tiền đi taxi từ sân bay về Ubud ( khoảng 250.000IDR ), quá tiết kiệm. Đến sân bay các bác từ từ đã mua sim, cứ tìm chỗ nào có wifi free hoặc vào quán cf mình có nhắc tới ở đầu phần 2, lên facebook contact với bác tài. Vậy là ok.

3. Lưu ý: 

– Giá xăng ở Bali là 6.500 IDR/lít, quá rẻ.

-Cứ load trước google maps ở khách sạn hoặc nơi nào đó có wifi + bật chức năng chỉ đường của nó là đi được thôi, rất chính xác và hiệu quả. Nên có sẵn 2 smartphone để đi cả ngày nhé, chứ bật cùng lúc GPS, Maps, 3G ( lúc cần lúc không ) rất nhanh hết pin. Nếu bí quá thì vừa đi vừa hỏi cũng Oke.

– KINH NGHIỆM HỎI ĐƯỜNG: Nhìn chung ở Bali mọi người rất vui vẻ, nhiệt tình.
– Ở những đoạn đường vắng, chỉ nên hỏi những người dân đứng trước nhà, cửa hàng…, hiểu nôm na là “Những người đứng im” nhé. Bởi vì có 1 đoạn từ Pandawa đi Ulu Watu đường rất vắng, mình hỏi 1 cậu nhóc bên đường thì cậu bảo không biết, lúc này có 1 anh đang chạy xe máy, thấy vậy ảnh lại hỏi đi đâu, mình kêu đi Ulu Watu, anh chỉ hướng này hướng kia rất nhiệt tình. Mình cám ơn rồi đi. Xe lăn bánh chỉ 100-200m thì anh dí theo, ra hiệu đi theo ảnh chi đường cho. Quá mừng. Nhưng càng đi lại càng vào đường vắng, như kiểu càng vào sâu trong rừng í, cây cối um tùm. Bạn gái mình thì ngồi sau run như cày sấy, mình lúc đó cũng vãi hết cả quần rồi :(. Nhưng phải tự trấn an mình ăn ở tốt, thể nào cũng gặp quý nhân giúp đỡ chứ không phải quỷ nhân đâu :)). Nhắm mắt đi theo anh í mà tim như ngừng đập. Chỉ cỡ 3 phút sau thì đến đường lớn, thấy bảng đi Ulu Watu, lúc đó mởi thở phào được cái, cám ơn bác ấy. Nhưng him cũng rất nhanh : “Money money”. Thực sự lúc này mình còn rất ít tiền, vì chuyện mình sắp kể ở dưới đây, nên nói lại là thực sự mình không còn nhiều tiền :-s. Anh ấy gật đầu, ok ok, rồi kêu mình đi đi không sao.
– Hỏi đường mà người ta nói đi theo chỉ cho mình ko đi thì ko được, nhưng gặp trường hợp trên thì đúng là tiến thoái lưỡng nan :D. Còn ngược lại, ở những đoạn trung tâm như Kuta thì nên hỏi những người đang chạy xe, vì biết đâu cùng đường họ lại dẫn mình đi luôn. Ở đây trung tâm nên ko ai dám làm gì đâu ha. Mình cũng đc 1 anh chỉ đường xong lại nói mình là thôi đi theo ảnh luôn, ảnh dẫn đến đường đó, quá tuyệt ^^.
– Indo lái xe bên trái, anh em Việt Nam mình qua cứ từ từ chạy chục cây làm quen là thấy bình thường như cân đường hộp sữa luôn, không việc gì phải bận tâm.

– Đường ở Ubud + nhiều tuyến đường khá nhỏ, và xe bên này rất thích vượt, nên nếu thấy xe to vượt thì mình cứ tấp vào lề cho nó vượt rồi đi tiếp, an toàn là bạn- tai nạn là thù mà ^^. Nhất là những xe ngược chiều, nhiều lần nó vượt 1 cái là hết luôn phần đường bên mình, quá hãi :))). Nói đi cũng phải nói lại, mặc dù ở Ubud là như kiểu nông thôn, hay nói chung là toàn bộ Bali, nhưng những xe từ trong hẻm, đường nhỏ đi ra đường lớn họ rất cẩn thận, dừng lại quan sát nhường đường rồi mới ra, không như ở mình :))

– CẢNH SÁT GIAO THÔNG: Hình dung thế này cho dễ hiểu ” y- chang- ở- Việt- Nam”. Nên những bác nào có bằng lái quốc tế thì quá tốt, lúc thuê xe ở khách sạn nhớ lấy giấy tờ xe. Còn nếu lỡ vi phạm bị ngoắt vào thì cũng ” làm tí thủ tục ” rồi đi thôi, giống nước mình quá ha :D. Nhưng giao thông nó thấy khách quốc tế sẽ hù, làm khó dễ, hù bắt xe về đồn, phải lên đồn đóng phạt…, bắt mình móc hết tiền cho bằng được mới cho đi đấy nhé. Nên kinh nghiệm là các bác để trong ví khoảng 100-200K IDR thôi, nếu lỡ bị bắt thì show cho nó xem là em chỉ có nhiêu đây, mai em về Việt Nam rồi :D. Đây là kinh nghiệm thực tế rất đau thương của mình:

Với 4 ngày mình chạy xe máy ở Bali thì chỉ thấy 1 lần duy nhất có cảnh sát giao thông đứng trên đường, chứ không nhiều như ở mình. Trước đó, ở 1 khúc bùng binh, mình nhầm đường, thế là đi nhầm lên đường biển- hình dung nó là đường cao tốc giữa biển ý, không bao giờ quên tên đường này: Bali Mandara =((. Google map chỉ mình quay đầu lại, nhưng là theo đường cho ô tô :(. Thế là vừa tới trạm mua vé đường bộ thì bị giao thông gọi vào ngay – ở trạm này có luôn trạm của giao thông. Hắn nói hắn quan sát camera, thấy mình đi nhầm lần đường không dành cho xe máy, rồi kiểm tra giấy tờ xe, bằng lái quốc tế… Rồi đưa mình vào phòng làm việc. Trước đó mình có tìm hiểu nhiều nên cũng biết vào đưa tiền là đi, nhưng anh này biết mình là dân du lịch, nên cứ nằng nặc : “No, I’m police, No money, no money” rồi show quy định ra rằng mình bị phạt tới 1.500.000IDR :-ss. Đòi chở xe về đồn, mai mình lên đóng phạt… Mình thì show hết cho him coi ví chỉ còn đúng 300.000IDR ( thực ra cái này mình cất trong ví để đóng thuế xuất cảnh, quá nhọ :-s ), còn tiền tiêu xài linh tinh thì bạn gái mình cầm. Hắn quan sát thấy được ( tại lúc mua vé qua trạm là bạn gái mình trả tiền, ko phải mình ). Nên không chịu lấy 300K, và cứ nhìn bạn mình. Mình cũng nhất quyết rằng chỉ có đúng 300.000IDR thôi, chừng đó là quá nhiều rồi. Sau 30phút hắn cho mình đi 🙁 .
Vậy thôi, còn đâu mình không gặp công an đứng trên đường đi, như kiểu bắn tốc độ… như ở VN.

*Đây là tuyến đường biển mình bị phạt, cho các bác coi hình luôn để né nhé, vì rất dễ đi nhầm, mình quan sát rất kỹ và rõ ràng không có bảng cấm xe máy rẽ. Có nhiều người bị bắt như mình, cả Indo lẫn khách quốc tế, híc híc. Thêm nữa là đi đường này xe máy cũng phải trả phí cầu đường nữa. 4.000IDR/ chốt.

  • Khúc cua các bác rẽ cho đúng theo đường trắng ( mình có đánh dấu mũi tên ), đừng đi vào đường xanh nhé, vì phần lớn điểm đến đều phải đi qua khúc cua này, đặc biệt như Nusa Dua còn có thể đi đến bằng đường biển này luôn. Né nó là thượng sách!

II. KHÁCH SẠN VÀ DI CHUYỂN GIỮA UBUD <-> KUTA:

Đến Bali, bạn đừng bỏ qua cơ hội ở những ngôi nhà kiểu ” Balinese style” hoặc những khu resort đẹp nhất thế giới ( như AYANA Resort…). Ubud thích hợp để ở đúng theo kiểu người Bali: trong nhà có sân vườn, có đền thờ,… ; còn Kuta, Sanur… thì resort rất nhiều. Đây là 2 khách sạn vừa rồi mình ở, nếu nói nó làm cho chuyến Bali của mình trọn vẹn hơn thì không có gì quá 😀

1. Pajar house- Ubud: http://www.agoda.com/pajar-house-ubud/hotel/bali-id.html

Ở đây có rất nhiều điểm cộng : khung cảnh đẹp cả trong và ngoài khách sạn, có sân trước phòng để ăn sáng, uống trà, phòng tắm trong vườn; nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và đông đủ 24/24, mình nhờ nạp tiền vào sim họ cũng rất vui vẻ giúp mình, cho mình mượn cục đổi chấu,… Nằm cách Ubud center hơn 5Km nên rất yên tĩnh, có xe free đưa ra Ubud luôn, khi nào về gọi điện họ ra đón, có cả xe đạp miễn phí nữa. Bữa sáng thì mình chọn tối hôm trước, báo giờ trước luôn, sáng sau có người mang tới, gọi cửa, để trước phòng…. Nói chung rất đáng để ở, không có điểm trừ gì ngoài wifi trong phòng hơi yếu, chắc khách sạn muốn mình ngồi trước phòng vừa lướt wifi vừa ngắm cảnh :))

Bữa sáng tại Pajar House

Bữa sáng tại Pajar House, không khí trong lành, mát mẻ.

Khung cảnh trước cửa Pajar House.

Khung cảnh trước cửa Pajar House.

2. Sunset Hotel: http://www.agoda.com/100-sunset-2-hotel-managed-by-aston/hotel/bali-id.html

Thằng này có 2 cái, nằm cách nhau 100, 200m trên trục đường chính Sunset road luôn, bị lạc đường hỏi ai cũng biết :)). Ở đây thì đi lại sẽ rất tiện. Mình ở Sunset 2.

Nó là khách sạn lớn nên phục vụ kiểu công nghiệp chứ không thân thiện như ở Ubud. Mình đến Pajar house là 8h30 sáng nhưng nhân viên vui vẻ mời nước trái cây, nói mình chờ chút đề dọn phòng rồi cho mình vào. Còn ở Sunset mình đến nơi là hơn 10h30, nó mời 2 ly trà đá rồi kêu mình ngồi chờ tới 2h chiều vì lý do full hết mấy chục phòng =)). Mình gửi hành lý cho nó rồi thuê xe máy thẳng tiến Tanah Lot luôn, về tắm rửa rồi đi Rock Bar sau, cũng rất tiện đường. À còn nữa, nó khóa luôn tủ lạnh luôn, sợ mình dùng đồ trong đấy rồi chạy hay sao á =)). Mình phải gọi xuống lễ tân bảo nó lên mở để mình bỏ nước + đồ ăn của mình.

Tuy nhiên phòng to, sạch sẽ, có hồ bơi, phòng gym các kiểu, nằm trên đường lớn, giá cũng không quá cao nên nhìn chung là ok rồi.

3. Di chuyển Ubud Kuta: Mình chọn bus của thằng Perama, nó có rất nhiều chuyến, chặng khác nhau, có cả tour nữa luôn..

  • Khoảng 1h30 / lượt Ubud-Kuta, Giá : 50.000IDR/ lượt

  • Website: http://www.peramatour.com/

  • Có nhiều chuyến trong ngày, các bác có thể xem trên web của nó. Gọi điện đặt trước 1 ngày cho chắc ăn không thì ra rồi mua vé cũng được.

  • Nó đón và thả mình ở Office của nó thôi nhé. Từ Perama Kuta Office về Sunset chỉ hết 10.000IDR, bác nào thích thì đi bộ cũng ok. Từ Ubud Center đến Ubud Office cũng chỉ tầm 2-3km, không đi bộ thì nhờ khách sạn chở ra luôn.

III. Vật dụng cần mang theo:  Ngoài những thứ nên mang theo khi đi du lịch như thuốc, nước rửa tay, khăn giấy… thì bạn nên để ý thêm 2 cái sau:

1. Ổ đổi chấu: Cả Malay và Indo đều dùng ổ điện 3 chấu nhưng xài 2 chấu vẫn được. Ổ điện sâu vào trong, nên chỉ dùng được cho những cắm nhỏ như sạc điện thoại thôi nhé ( mình định chụp lại hình mà quên mất tiêu 🙁 ) . Mua cục đổi chấu phải mua loại nhỏ, như mình mua loại to thế là vô dụng luôn, không nhét vừa vào ổ của nó.

2. Áo mưa, dù: Ở Bali nếu có mưa thì cũng nhanh thôi, như kiểu mưa rào nên dù là đủ rồi, che nắng khi đi tham quan luôn, áo mưa thì để phòng khi đi đường. Thời tiết ở Ubud rất mát, nếu lên trên núi Batur, Beratan thì lạnh luôn ; ngược lại ở Kuta rất nắng.

 IV. Những lưu ý khác:

1. Cửa hàng tiện ích: Bên này hệ thống cửa hàng 24h này rất nhiều, các bác có thể ghé mua mì tôm, đồ ăn nước uống… thoải mái. Lưu ý là nên vào những hệ thống lớn như Cycle K, Indo mart. Tuyệt đối né thằng Mini Mart này ra nhé:

 

Né thằng này ra, mua hàng ở đây vừa mất tiền vừa tức các bác ạ.

Mình có mua ở Mini Mart 1 lần nhưng sợ luôn, giá 1 đằng nhưng tính tiền 1 nẻo, mình đòi nhân viên in cái bill cho mình nhưng không có bill, máy tính tiền cũng khuất vào trong, rất khó để xem tổng số tiền. Nhân viên chỉ biết duy nhất 1 từ tiếng Anh là ” Sorry “. Mình nói không có bill thì ghi lại giá tiền những món này cho mình biết nhưng nhân viên cũng không hiểu gì, cứ ú a ú ớ rồi sorry sorry !

Ok tạm đến đây nhé, nhớ được gì mình sẽ update sau. 

Share this post