NHỮNG ĐIỂM ĐẾN

Ở phần này mình sẽ viết theo lịch trình 5 ngày của mình ở Bali, có điểm đến được, điểm không, vì vài lý do, hồi sau sẽ rõ :)). Những điểm đến sẽ được mình viết chi tiết từ vé vào cổng, đường đi, ý nghĩa của nó… để tiện cho bạn nào cần thông tin, chọn điểm đến, lên kế chi tiêu cho hợp lý nhé ^^

1. Sân bay quốc tế Ngurah Rai:

Đây tất nhiên là điểm đầu tiên mình đặt chân khi vừa đến Bali :D. Sân bay cũng mới được mở rộng quy mô nên khá hoành tráng, có vậy mới đủ để đón tiếp hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm chứ .

 • Chắc hẳn nhiều bạn, nhất là những bạn đi theo kiểu phượt, tiết kiệm chi phí sẽ quan tâm tới vấn đề : NGỦ ĐÊM Ở SÂN BAY BALI. Như đợt này mình đến Bali lúc đó đã là 23h nên quyết định ngủ lại luôn ở sân bay, mình nghĩ cứ tới sân bay thể nào cũng có chỗ ngủ nên không tìm hiểu trước. Việc ngủ ở hành lang mình không nói ở đây nhé, vì ngủ hành lang thì bác nào thích góc nào thì cứ tìm 1 góc ưng ý rồi ngủ rồi thôi. Vì nguyên ngày hôm đó và chiều tối hôm trước nữa mình shopping ở Kuala nên khá mệt, thế nên bấm bụng chi ít tiền kiếm quán ăn, cf nào đấy trong sân bay để ngủ cho ngon. Ở sảnh dưới, tầng 1, mình nhớ không nhầm thì có duy nhất 1 quán cf thôi, mấy bác đi sau cứ vào đây ngủ thoải mái nhé, quán tên là: Bangi Kopitiam.
Ngủ đêm ở sân bay Denpasar.

Quán cf ở sân bay Denpasar thích hợp để ngủ đêm.

Đồ ăn đồ uống giá tương đối, tầm 60k VNĐ là có đồ uống ok rồi, mình ngồi 1 lúc lâu tầm nửa tiếng chưa order gì nhân viên cũng không nói gì. Quán chia ra 2 khu là ở ngoài và trong phòng, ở ngoài rất đông vui, nhộn nhịp nhé, chủ yếu là mấy bác Tây, chắc chưa quen múi giờ nên không ngủ được, chuyện trò rôm rả cả đêm; mình thì cứ vào trong phòng máy lạnh ngủ cho sướng. Trong phòng có khoảng 3,4 bàn thôi, mỗi bàn tầm 4 người ngồi, có tivi, remote để gọi phục vụ hẳn hoi, không cần ra khỏi phòng, quá đã :)). Nhưng chỉ có 1 bàn là có 2 ghế dài nhé, còn mấy ghế ở 2 bàn kia không nằm được. Mình nhanh tay xí luôn bàn đấy, thoải mái cho 2 đứa ngủ, mỗi đứa nằm 1 ghế. Thực ra là lúc đó chả có ai trong phòng cả, mình cứ ngờ ngờ sao phòng ngon thế này mà không ai vào ngủ. Hỏi nhân viên cho chắc thì biết được quán làm việc 24h, ngủ thoải mái, đến tầm 3h thì nhân viên cũng ngủ hết :)). Nửa đêm giật mình thức dậy thì thấy có 1 đoàn ngồi bàn bên kia rất gato với chỗ ngủ của bọn mình :)) .

 

Ngủ đêm ở sân bay Denpasar.

Toilet của sân bay cũng ở ngay quán cf luôn, thế nên rất tiện để vệ sinh, đánh răng, giải quyết những chuyện “không vui” ^^.

 • ĐỔI TIỀN: Có một quầy đổi tiền ngay tầng 1 của sân bay, tỉ giá rất cao nhé, chứ không phải như nhiều thông tin rằng nên đổi trước ở VN đâu. Nên mấy bác cứ đổi USD trước ở nhà cho gọn, rồi qua đó đổi sang IDR. Mình không biết nên đổi trước luôn IDR ở Eximbank Nguyễn Huệ tỉ giá thấp, lỗ quá chừng, xót hết cả ruột :(.

 • Vấn đề tiếp theo ở sân bay Bali mấy bác cần lưu ý là bây giờ THUẾ XUẤT CẢNH đã là 200.000IDR rồi nhé ( theo luật từ tháng 3 năm 2014, híc, bọn Bali, Indo này đều quá các bác nhỉ ),  không còn là 150.000 như nhiều thông tin trước đây. Nên mấy bác nhớ để dành 200.000IDR nhé, không lại mất công đi đổi thêm lần nữa.

 • CỬA HÀNG MIỄN THUẾ : Em có 1 từ dành cho bác nào có ý định mua ở cửa hàng Duty Free ở sân bay Bali nhé, đó là: “Miễn”. Đúng là miễn luôn các bác ạ, miễn chơi với nó, 1 chai nước hoa Chanel trên web ghi 68$, ở đây bán 120$ ; 1 chai khác giá web là 98$ thì ở đây bán 180$. Em sợ mình nghe nhầm nên đi check thêm mấy hiệu nữa thì tình trạng tương tự. Sợ quá em chạy 1 phát tới cổng lên máy bay luôn ^^

 • BỌC VALI: Bạn nào có ý định bọc vali thì để ý thông tin này nhé. Vừa vào đến ga đi thì có quấy bọc vali tuy nhiên giá rất cao nhé, size nhỏ, vừa, lớn lần lượt là 80.000, 100.000, 120.000 IDR. Bạn bỏ qua quầy màu xanh này nhé, đi thẳng khoảng 20m nữa là có ngay quầy khác, quầy này màu vàng, giá rẻ hơn nhiều, chỉ 60.000IDR thôi.

 

Quầy này đắt hơn, đi tới 1 tí có quầy màu vàng giá rẻ hơn nhiều.

Quầy này đắt, đi tới 1 tí có quầy màu vàng giá rẻ hơn nhiều.

 

Quầy bọc vali giá rẻ hơn.

Quầy bọc vali giá rẻ hơn.

 • QUẦY HOÀN THUẾ : Có luôn nhé.
Hoàn thuế

Quầy hoàn thuế

 • TAXI: Ở Bali chỉ nên đi taxi hiệu Blue Bird, màu xanh dương. Nếu từ sân bay bạn muốn bắt Taxi về Kuta thì giá tầm 50.000 IDR, về Ubud thì 250.000IDR. Không có taxi Blue Bird ở ga đến, nên các bạn lên lầu 3 ( ga đi ) bắt taxi Blue bird vừa chở khách tới rồi đi nhé, nói bác tài bật Meter là ok, giá rẻ rề. Không thì nhờ dịch vụ của Khách sạn, giá thường đắt hơn 50-100K IDR.

 

2. Gunung Kawi :

 • Nằm dứoi một thung lũng rất đẹp và kỹ vỹ, với hơn 270 bậc thang. Là một trong những công trình cố nhất và rộng nhất ở Bali, với 10 bia tưởng niệm được khắc vào đá, mỗi bia được xem tương ứng với mỗi thành viên của Hoàng Gia Bali Thế kỷ thứ 11. Theo truyền thuyết, toàn bộ những bia tưởng niệm này được khắc chỉ trong duy nhất 1 đêm, bởi những ngón tay khổng lồ của Kebo Iwa ( thánh này tương tự như Thánh Gióng ở Việt Nam vậy :]]  ) .

 • Vé: Người lớn/ trẻ em: 15.000/10.000, Sarong: 3.000, giữ xe: 2.000.

 • Lối vào Gunung Kawi rất dài, với đủ cảnh sắc từ suối, thác,  ruộng bậc thang, người nông dân cho tới cửa hàng bán đồ, cây cầu, ngôi đền…

Lối vào Gunung Kawi

Lối vào Gunung Kawi

 

Lối vào Gunung Kawi

Lối vào Gunung Kawi

 • NÊN: Đến đây trước 7h30, bạn sẽ không gặp những cửa hàng bán dọc 2 bên đường và sẽ gặp được cảnh hoạt động buổi sáng của người Bali như lễ rửa tội, hay chuẩn bị những đồ làm lễ. Vào buổi sáng sớm như vậy, bạn còn có thể nghe rõ tiếng chim ca, suối reo, quá ư là hữu tình :)).

DSC_0195

Gunung Kawi

Gunung Kawi

 

DSC_0192

 

 

DSC_0166

 

DSC_0164

3. Tirtha Empul:

 • Vé: Người lớn/ trẻ em: 15.000/ 10.000IDR

 • Nổi tiếng nhất ở Tirtha Empul là suối nước được tìm thấy vào năm 962 sau Công Nguyên, được tin là có sức mạnh của thần linh, chảy vào một cái hồ phía trong ngôi đền và được cho dẫn ra một bể nhỏ cho mọi người tắm ở đây, từ khách du lịch cho tới dân địa phương.

DSC_0243

Chuẩn bị lễ lạt

Chuẩn bị lễ lạt

Cảnh sinh hoạt của người dân Bali

Cảnh sinh hoạt của người dân Bali

Nước rất trong, cả du khách lẫn người dân địa phương đều mong muốn được " gội rửa " ở đây.

Nước rất trong, cả du khách lẫn người dân địa phương đều mong muốn được ” gội rửa ” ở đây.

4. Làng Kintamani- Danau Batur

 • Nằm trong khu vực Gunung Batur, có núi lửa Batur, hồ Batur. Ở khu vực này các bác có thể tham gia leo núi lửa, mình thì ko dám chơi nên lên Kintamani ngắm đỉnh núi lửa và hồ Batur cho nhẹ nhàng ^^.

 • Ở trên này có nhà hàng buffe và chỗ ngồi ngắm cảnh. Giá buffe: 150.000IDR/ người, chỗ ngồi: 30.000IDR/ người. Hôm đi mình quên không hỏi là chỉ ngồi ngắm cảnh, uống nước thôi, không ăn buffe có được không, nhưng mình nghĩ người ta đã chia giá ra như vậy thì chắc là được.

Một góc hồ Beratan

Một góc hồ Beratan

 

5. Ruộng bậc thang Jatiluwih:

 • Nằm trên đường từ Batur về Ubud.

 • Ruộng bậc thang là một trong  những hình ảnh biểu tượng của Bali rồi, nên bạn đừng bỏ qua Jatiluwih nhé. Jatiluwih đã được Unesco công nhận là di sản thế giới.

Một góc ruộng bậc thang

Một góc ruộng bậc thang

 

DSC_0304

 

DSC_0309

 

DSC_0312

6. Pura Besakih

Trong lịch trình của mình có đi Đền Mẫu, tuy nhiên đi đến buổi sáng thì con trai của bác tài bị tai nạn, thế là bác sau khi đi ngắm ruộng bậc thang xong mình đồng ý để bác về. 

(Mình sẽ tìm hiểu thông tin và update sau nhé)

7. Danau Beratan – Pura Ulun Danu

 • Cách Ubud tầm 2 tiếng chạy xe, đường dễ đi, có nhiều đoạn đường đèo cong cong rất đẹp.

 • Trên đường đi có thể ghé Strawberry Hill để uống cf, ngắm toàn cảnh xuống phía Nam Bali, nếu ngày không nhiều sương có thể thấy toàn bộ Kuta. Hoặc dừng chân ở gần Strawberry Hill, bên phía tay trái lúc đi lên hồ Beratan, có một chỗ có mấy bác huấn luyện mấy con vật như cú mèo, trăn… cho du khách chụp hình ( có phí ).

Đường lên Beratan

Đường lên Beratan

Đường lên Beratan

Đường lên Beratan

 • Vé vào cổng Ulun Danu: Người lớn/ trẻ em: 30.000/ 15.000 IDR, giữ xe máy: 2.000 IDR.

 • Đây là ngôi đền quan trọng của những người theo Hinđu giáo- Phật giáo, được xây dựng vào thế kỷ thứ 17 để thờ thần Nước Dewi Danu. Nó nằm trên một hòn đảo nhỏ, nên hoàn toàn cô lập giữa hồ. Chỉ những dịp quan trọng người ta mới mở cửa vào đền. Lễ được tổ chức ở đây để tin rằng toàn bộ Bali sẽ có đủ nước cho việc trồng trọt.

 • Nên dành khoảng 2 tiếng để đủ tham quan, chụp hình.

Sơ đồ Danau Beratan, Ulun Danu

Sơ đồ Danau Beratan, Ulun Danu

 

Một góc Pura Ulun Danu

Một góc Pura Ulun Danu

 

DSC_0386

Không biết mấy bác này đang chơi lễ hội gì :D. Nhưng rất xôm, có nhạc nhẽo đầy đủ

DSC_0391

DSC_0468

8. Ubud Market

 • Không nên mua đồ ở những địa điểm du lịch khác, muốn mua đồ lưu niệm thì về đây mua, giá rẻ hơn rất nhiều.

 • Tuy nhiên phải biết trả giá! Bạn cứ trả giá bằng khoảng 35-40% giá ban đầu người bán hàng nói là ok nhé. Cứ trả thoải mái, nếu không được thì đi thôi, ko sao, họ rất vui vẻ. Nhưng trả đc thì nhớ mua nha. Có món đồ mình hỏi ở tiệm đầu tiên giá 40K, mình trả xuống 20K được ngay, nghĩ bụng chắc còn rẻ hơn nữa. Qua tiệm thứ 2 họ nói 50K, mình trả 15k, nhất quyết 15k mới mua, 3 lần thì ngưuời bán ok :)).

Những quán ăn ở Bali được gọi chung là Warung.

Những quán ăn ở Bali được gọi chung là Warung.

Lối nhỏ bên hông Ubud Market

 

DSC_0515

Ở những con đường nhỏ xung quanh Ubud center, nơi người đi bộ nhiều hơn xe cộ…

… bạn dễ dàng bắt gặp những quán cà phê, quán ăn như này.

 

9. Ubud Palace:

 • Đối diện Ubud Market luôn.

 • Cung điện Ubud vẫn là nơi ở cho hoàng gia, mỗi tối ở đây đều có tổ chức nhảy truyền thống, khoảng 7h, có thu phí. Ban ngày thì tham quan miễn phí.

DSC_0524

Chuẩn bị cho buổi biểu diễn nhảy truyền thống vào buổi tối.

Chuẩn bị cho buổi biểu diễn nhảy truyền thống vào buổi tối.

Share this post