Nếu lên kế hoạch du lịch Nhật Bản, các bạn cần phải biết về thủ tục và quy trình xin visa Nhật. Bởi visa là điều kiện tiên quyết để bạn có thể nhập cảnh vào quốc gia này. Chính vì vậy, 98% người Việt Nam khi xin visa Nhật Bảncần phải “nằm lòng” những gạch đầu dòng mà mình tổng hợp dưới đây.

Điều kiện xin visa Nhật Bản

Hộ chiếu là hạng mục giấy tờ quan trọng nhất bắt buộc bạn phải có khi xin visa Nhật Bản

Rõ ràng không phải tất cả người Việt Nam có nhu cầu đến Nhật đều được cấp visa Nhật Bản. Vì theo nguyên tắc, các bạn chỉ được cấp visa nếu đáp ứng các yêu cầu của cơ quan lãnh sự Nhật và được nhận định rằng việc làm visa là thích hợp. Nếu bạn không đạt những điều kiện dưới đây, bạn sẽ bị từ chối hoặc dừng xét duyệt hồ sơ.

 1. Các bạn – người xin cấp thị thực phải có Passport còn hạn ít nhất 6 tháng. Đồng thời phải đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở về nước xuất phát hoặc tái nhập quốc lại nước đang cư trú.
 2. Chuẩn bị hồ sơ xin visa Nhật Bản phải đầy đủ và chính xác.
 3. Người xin visa và thời gian lưu trú tại Nhật Bản của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời gian lưu trú quy định trong Luật quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn (Điều lệ hành chính số 319, năm 1951 – Luật xuất nhập cảnh).
 4. Người xin cấp thị thực Nhật Bản không tương ứng với các mục của Khoản 1 Điều 5 Luật xuất nhập cảnh.

Thời hạn của visa Nhật Bản

Đến Nhật Bản với mục đích du lịch, công tác hoặc thăm người thân bạn thường được cấp visa dạng phổ thông ngắn hạn. Visa này cho phép các bạn nhập cảnh Nhật Bản 01 lần, thời hạn 90 ngày nhưng chỉ được lưu trú tối đa 15 ngày.

Visa du lịch Nhật Bản ngắn hạn có thời gian lưu trú tối đa 15 ngày

Những bạn đã từng đến Nhật Bản liên tục trong vòng 3 năm gần nhất hoặc sở hữu visa của các nước phát triển như Mỹ, Anh, visa Schengen cùng tài chính mạnh sẽ được xem xét cấp visa Nhật Bản nhiều lần. Visa này có thời hạn từ 1 đến 5 năm, thời gian lưu trú tối đa cho mỗi lần nhập cảnh là 30 ngày. 

Lưu ý: Số lần nhập cảnh sẽ tương ứng với từng mức phí visa được Đại sứ quán Nhật Bản quy định.

Bạn nên biết chính xác thời hạn lưu trú của từng loại visa Nhật để lên kế hoạch du lịch sao cho phù hợp nhất.

Hồ sơ xin visa Nhật Bản

Xin visa Nhật, quan trọng nhất là khâu chuẩn bị hồ sơ. Nhưng trước tiên, các bạn cần biết cụ thể các hạng mục giấy tờ làm hồ sơ xin visa.

Giấy tờ chứng minh nhân thân

 • Form xin cấp visa Nhật Bản theo mẫu của Đại sứ quán Nhật. Yêu cầu form phải có chữ kí và dán ảnh đầy đủ.
 • 2 ảnh thẻ, kích thước 4.5×4.5 cm nền trắng, chụp không quá 3 tháng. Yêu cầu ảnh chụp rõ mặt, không đeo kính.
 • Bản gốc hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh Nhật Bản và phải còn trang trắng để dán visa. Hộ chiếu nên có ít nhất một dấu nhập cảnh đi du lịch nước ngoài, đó có thể là Thái Lan hoặc Philippines. Nếu hộ chiếu trắng, bạn hãy tham khảo kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản để thuận lợi xin tự túc.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như kết hôn hoặc ly hôn có xác nhận bởi chính quyền địa phương.
 • Bản sao công chứng hộ khẩu, sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước photo cả 2 mặt.

Các giấy tờ xin visa Nhật như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân bạn nên dịch sang tiếng Nhật hoặc song ngữ Anh – Nhật để tăng hiệu quả đậu visa.

Form xin cấp visa Nhật bản theo mẫu mới nhất từ cơ quan Lãnh sự Nhật Bản

Giấy tờ chứng minh công việc

Việc sở hữu một công việc ổn định tại Việt Nam được xem là điểm mạnh giúp tăng sức nặng cho bộ hồ sơ xin visa Nhật Bản của bạn. 

 • Nếu bạn là nhân viên đang làm việc tại công ty: Sao kê giao dịch ngân hàng trong 3 tháng gần nhất, bảng lương 3 tháng liên tiếp, hợp đồng lao động và giấy nghỉ phép (nếu đi du lịch) hoặc giấy cấp phép đến Nhật công tác có chữ kí và đóng dấu mộc xác nhận của công ty.
 • Nếu bạn là chủ doanh nghiệp: Chứng nhận đăng kí kinh doanh và báo cáo thanh toán thuế trong 3 tháng gần nhất.
 • Nếu bạn là học sinh, sinh viên: Cung cấp bản gốc và bản photo thẻ học sinh, sinh viên kèm giấy xin nghỉ phép hoặc xác nhận học tập có chữ kí của Hiệu trưởng.
 • Các trường hợp khác liên hệ 1900 636 167 để được hướng dẫn hồ sơ chi tiết. 

Giấy tờ chứng minh tài chính

Cùng với chứng minh công việc, chứng minh tài chính là mấu chốt giúp bạn tăng tỉ lệ chinh phục thành công visa Nhật. Rõ ràng bạn nào có tài chính mạnh, có khả năng chi trả cho toàn bộ chuyến du lịch Nhật Bản sẽ có lợi thế hơn so với những bạn có tài chính yếu.

 • Sao kê sổ tiết kiệm gửi tối thiểu 3 tháng, tài khoản có số dư ít nhất 5.000 USD và cung cấp bảng lương 3 tháng gần nhất.
 • Hoặc bổ sung các giấy tờ nhà đất, cổ phiếu, bất động sản, xe ô-tô (nếu có),…

Giấy tờ lịch trình chuyến đi

Có lịch trình du lịch giúp bạn thuận tiện sắp xếp thời gian và không bỏ lỡ những điểm đến thú vị

Với lịch trình, các bạn cần lên kế hoạch du lịch, công tác Nhật Bản rõ ràng, bao gồm đi đâu, chơi gì, vào thời gian nào,… Liệt kê càng chi tiết càng tốt.

Cung cấp giấy xác nhận đặt phòng khách sạn tại Nhật Bản. Nếu lưu trú tại nhà bạn bè/người thân ở Nhật, bạn bổ sung thông tin, địa chỉ của người thân/bạn bè tại Nhật.

Các bạn lưu ý: Đại sứ quán Nhật Bản không yêu cầu người xin visa mua vé máy bay khứ hồi đi Nhật Bản khi chưa nhận được visa. Trường hợp bạn đã mua vé máy bay, Đại sứ quán Nhật không chịu trách nhiệm nếu đương đơn không nhận được visa theo dự định.

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nói trên, các bạn mang hồ sơ đến nộp tại Đại sứ quán (Hà Nội) hoặc Lãnh sự quán (TPHCM) theo địa chỉ sau:

 • Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Tổng lãnh sự quán Nhật tại TPHCM: 252 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3.

Thời gian làm việc của Đại sứ quán và Lãnh sự quán: từ thứ 2 đến thứ 6, trừ lễ – Tết.

 • Thời gian nhận hồ sơ vào buổi sáng từ 8h30 đến 11h30.
 • Trả kết quả visa vào buổi chiều: từ 13h15 đến 16h45.

Các bạn sống ở Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc sẽ nộp hồ sơ ở văn phòng Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội. Còn bạn nào sống từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam sẽ nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Nhật ở TPHCM. Nếu nộp hồ sơ không đúng khu vực, bạn cần phải nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú dài hạn (KT3).

Hàng trăm người xếp hàng trước văn phòng Tổng Lãnh sự quán Nhật tại TP.HCM chờ xin visa

Ngoài ra, Các bạn cũng có thể mang hồ sơ đến nộp tại đại lý được ủy thác là VFS Global và các công ty du lịch Việt Nam.

Địa chỉ VFS Global:

 • Tại Thủ đô Hà Nội: Tòa nhà Gelex, Tầng 3, 52 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.
 • Tại TP.HCM: Lầu 4, Tòa nhà Resco, Số 94 – 96 Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM.

Đại lý được ủy thác chỉ là đơn vị trung gian tiếp nhận hồ sơ mà không có quyền xét duyệt visa. Khi bạn nộp hồ sơ tại đây, hồ sơ sẽ được gửi về cơ quan lãnh sự Nhật Bản để xét duyệt. Bên cạnh đó, Đại lý ủy thác sẽ thu phí dịch vụ và mức phí này không được hoàn trả nếu bạn rớt visa.

Thời gian xét duyệt visa Nhật Bản

Theo quy trình thì visa Nhật Bản sẽ có kết quả sau khoảng 8 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ. Nhưng nếu hồ sơ của các bạn cần xác minh thông tin hoặc Đại sứ quán yêu cầu bổ sung giấy tờ thì thời gian xét duyệt visa sẽ kéo dài hơn. 

Đặc biệt, cơ quan lãnh sự Nhật Bản không cấp visa sớm hơn 8 ngày trừ những trường hợp đặc biệt. Do đó, để nhận kết quả visa đúng thời hạn như quy định, bạn cần có hồ sơ hoàn thiện, đầy đủ và chính xác ngay trong lần nộp đầu tiên. Nếu bạn nào không tự tin tự xin visa hoặc không có thời gian chuẩn bị hồ sơ thì theo mình, các bạn nên tìm đến dịch vụ visa ngay từ đầu để tiết kiệm thời gian, công sức đi lại. 

Về dịch vụ visa, mình thấy có công ty dịch vụ xin visa Nhật trọn gói Vietnam Booking khá chuyên nghiệp. Họ có dịch vụ tốt, xin được nhiều loại visa. Đặc biệt, nếu muốn xin tự túc, các bạn có thể vào website Vietnambooking.com để tham khảo thông tin chi tiết về các loại visa. Cái này mình cũng mới biết thôi nhưng thấy tiện lợi nên chia sẻ cho bạn nào có nhu cầu tìm đến dịch vụ visa nè. 

Vậy nha, nếu các bạn muốn xin thành công visa Nhật Bản thì trước tiên phải biết rõ những vấn đề mà mình đề cập ở trên. Chúc các bạn thành công nhé!

Share this post